Ẩm thực

Trứng gà non: ăn ngon, ăn đúng

Trứng gà non: ăn ngon, ăn đúng

Một trong những món ăn đang được săn lùng trong thời gian gần đây chính là trứng non cháy tỏi (trứng non sốc tỏi hay trứng non chiên tỏi). Món này được coi là đặc sản của không ít nhà hàng. Cách làm món này cũng rất đơn giản. Buồng trứng non của gà trần qua nước sôi, ướp gia vị, hạt tiêu chiên xào với thật nhiều tỏi phi vàng. Một số quán ăn còn biến tấu cho thêm bơ, hành tây hay gan gà. Hiện chưa có nghiên cứu nào về việc kết hợp trứng gà với tỏi gây độc hại. Tuy nhiên, về mặt hóa học, trước tiên chiên tỏi cháy ở nhiệt độ cao đã là gây ra chất độc hại. Thêm vào đó, trứng non nhiều photpholipit khi chiên với tỏi ở nhiệt độ cao sẽ xảy ra phản ứng hóa học với các ion lưu huỳnh, tạo kết tủa sunfua kim loại cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể (st).
Bếp Má 5 cho ra đời công thức chế biến đặc biệt TRỨNG GÀ NON XỐC NƯỚC MẮM TÓP MỠ giúp món trứng gà non không những giữ được giá trị dinh dưỡng rất cao, mà còn lạ miệng, ăn cùng cơm hoặc bánh mì thì quả là 1 món ăn no, ngon bổ cho cả nhà.

Theo TS. Trương Hương Lan, Phòng nghiên cứu Công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng, Viện Công nghệ thực phẩm, xét về dinh dưỡng, trứng gà non có thành phần tương tự như lòng đỏ trứng. Trứng gà non có chứa chất đạm (protein), chất béo (lipit) và chất khoáng cùng một số acid amin. Trứng gà non cũng chứa hàm lượng photpholipit (32,8%) và cholesterol (4,9%) cao. Về dinh dưỡng, tỏi có chứa 0,10 – 0,36% tinh dầu, trong đó hơn 90% chứa các hợp chất lưu huỳnh (S), selen, vitamin và chất khoáng… phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi, người đang tập luyện thể thao và người đang trong quá trình giảm cân (st).


À tuy nhiên, những người bị mắc bệnh gan, tăng mỡ máu, bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường… hạn chế tối đa ăn món này. Tất nhiên, nếu mỗi người chỉ ăn món này với hàm lượng nhỏ 1-3 buồng trứng non/ bữa thì tác động kích ứng không đáng kể và khó nhận biết. Nhưng cũng hàm lượng đó mà ăn nhiều bữa trong ngày hay trên 3 bữa/tuần thì sẽ gây thừa cholesterol vì lượng cholesterol trong trứng non khá cao, lại thêm nguồn cholesterol từ các thức ăn khác trong ngày (st).

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *