Ẩm thực, Chương trình khuyến mãi

Quà tặng Giáng Sinh và Bữa ăn ấm áp Giáng Sinh 2022

Ý TƯỞNG QUÀ TẶNG GIÁNG SINH & BỮA ĂN ẤM ÁP GIÁNG SINH 2022

Hãy cùng nhau tìm hiểu về lịch sử của ngày Giáng Sinh cũng như ý tưởng quà tặng, bữa ăn Giáng Sinh ấm áp cùng Bếp Má Năm nhé!

Đối với các quốc gia phương Tây, Giáng sinh được xem như một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Ngày nay, văn hóa này đã được du nhập rộng rãi trên khắp thế giới, trong đó có cả Châu Á. Có lẽ vì ngày lễ Giáng sinh mang thông điệp của sự hoà bình: “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế”. Lễ Giáng Sinh luôn là một trong những dịp lễ long trọng của năm và luôn được đón chờ bởi hàng tỷ người trên khắp thế giới.

Lễ Giáng sinh được tổ chức linh đình, đặc biệt là các nước phương Tây

GIÁNG SINH KHÔNG MỘT MÌNH, CÙNG GIA ĐÌNH SUM HỌP

Không khí se se lạnh của mùa đông, báo hiệu một mùa Noel nữa đã đến cận kề, không khí Noel ngập tràn, lan tỏa khắp ngóc ngách, ngõ phố làm ai ai cũng nôn nao. Nhắc đến Noel người ta liền nhớ tới Ông già Noel hay còn gọi là Ông già tuyết. Ông già cao lớn và có cái bụng rất to, bộ râu trắng và cưỡi chiếc xe với những chú tuần lộc bay trên bầu trời, chở đầy những món quà lớn nhỏ đi phát cho trẻ em mọi nơi.

Nhưng Ông già Noel có phải chỉ có trong truyền thuyết, và tại sao lễ Noel được tổ chức tận 2 ngày trong năm và ý nghĩa của chúng có gì đặc biệt? Hãy cùng BẾP MÁ NĂM  tìm hiểu trong bài viết bài nhé!

I. NOEL LÀ NGÀY GÌ?

 • Theo Wikipedia, Noel (còn được gọi là lễ Giáng Sinh, lễ Thiên Chúa Giáng Sinh, Christmas) là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Jesus được sinh ra đời. Theo phần đông các tín hữu Kitô giáo thì Chúa Jesus được sinh ra tại Bethlehem thuộc xứ Judea (là một thành phố của Palestine ngày nay), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã vào khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.
 • Về tên gọi Noel, một số thông tin cho rằng từ này được xuất phát từ danh hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew có nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta” (được chép trong sách Phúc âm Matthew).
 • Còn trong tiếng Anh, ngày lễ này được gọi với cái tên phổ biến là Christmas. Chữ Chirst là tước hiệu của Chúa Jesus, còn chữ Mas có nghĩa là thánh lễ. Chính vì vậy, Christmas theo nghĩa chiết tự là ngày lễ của Đức Kitô.

NOEL còn được gọi là lễ Giáng Sinh, lễ Thiên Chúa Giáng Sinh, Christmas

II. NGUỒN GỐC NGÀY LỄ GIÁNG SINH

2.1. Giáng sinh có tự khi nào?

Theo Real Simple
 • Ngay từ thời kỳ Kitô giáo sơ khởi, dù ban đầu Giáo hội chưa cử hành lễ mừng kính sự giáng sinh của Đức Jesus nhưng ngày 25/12 đã được coi là sinh nhật Đức Jesus bởi Irenaeus, Hippolytus thành Roma và Sextus Julius Africanus. Bên cạnh đó có các suy đoán khác, Clemens thành Alexandria đề cập đến một số ngày được người ta đưa ra như 20/5.
 • Trong nhiều thế kỷ, những sử gia Kitô giáo chấp nhận ngày 25/12 này. Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ XVIII, các học giả bắt đầu đề xuất các cách giải thích khác. Isaac Newton cho rằng lễ Giáng sinh được chọn vào ngày Đông chí – mà theo lịch thời đó rơi vào ngày 25/12 – bởi vì với các Kitô hữu, Đức Jesus chính là “Mặt trời công chính” đã được tiên tri trong Malachi 4:2.
Năm 1743
 • Một người Đức theo Kháng Cách, Paul Ernst Jablonski cho rằng lễ Giáng sinh được chọn vào ngày 25/12 là để tương ứng với lễ hội tôn vinh mặt trời Dies Natalis Solis Invicti của người La Mã, ông xem việc này là một sự “ngoại giáo” hóa đã làm tha hóa Giáo hội đích thực.
 • Tuy nhiên có quan điểm ngược lại cho rằng chính lễ hội Dies Natalis Solis Invicti được Hoàng đế Aurelianus thiết lập vào năm 274 hầu như là một nỗ lực nhằm tạo ra một ngày lễ ngoại giáo thay thế cho một ngày vốn đã có ý nghĩa với các Kitô hữu ở Rôma.

Năm 1889

 • Học giả Pháp Louis Duchesne cho rằng thời điểm được chọn là ngày Giáng sinh được tính bằng 9 tháng sau sự kiện Truyền tin, ngày Đức Jesus được hoài thai; truyền thống có từ rất sớm trong Giáo hội liên kết sự chết và sự nhập thể của Đức Jesus với nhau, theo đó hai sự kiện này rơi vào cùng một ngày trong niên lịch: 25 tháng 3 theo cách tính của Tây phương hoặc 6 tháng 4 theo cách tính của Đông phương.
 • Do vậy, việc ấn định 25/12 là ngày Giáng sinh không chịu ảnh hưởng từ ngoại giáo, đến khi Hoàng đế Aurelianus muốn biến ngày này thành ngoại giáo thì tới lượt các Kitô hữu tái thích ứng ngày này thành ngày lễ cử hành mừng sinh nhật Đấng Kitô.

2.2. Vậy ngày Noel là ngày mấy?

Hẳn có nhiều người băn khoăn, không hiểu tại sao lễ Noel lại diễn ra 2 ngày? Bởi theo người Do Thái, thời điểm tính một ngày là bắt đầu từ hoàng hôn. Noel diễn ra vào ngày 25 tháng 12 được gọi là lễ chính ngày, còn lễ tối ngày 24 tháng 12 gọi là lễ vọng. Lễ vọng thường thu hút nhiều người tham dự hơn.

2.2.1. Đêm 24/12 – ngày “lễ vọng” của Noel
 • Theo sách Phúc Âm – một trong bốn quyển sách của Kinh Thánh Tân Ước mô tả, thì chúa Giê-su được sinh ra trong một đêm tối mùa đông lạnh, trong một chuồng ngựa. Vật chất thiếu thốn, đức mẹ đồng trinh Maria đã phải đặt ngài trên máng cỏ (bởi vậy sau này hình ảnh máng cỏ luôn xuất hiện trong các dịp giáng sinh). Đêm ấy, nơi chúa ra đời sáng rực cả bầu trời đêm. Những người mục đồng, những thiên thần trên trời cao đều quy tụ lại, chào đón đứa chúa hài đồng. Chúa Giê-su ra đời báo hiệu cho sự giải phóng của người dân Do Thái, hay những người bị áp bức bóc lột.
 • Từ đó đêm 24/12 được coi là thời điểm “lễ vọng” được tổ chức thu hút đông đảo người tham gia hơn. Vào đêm đó, tất cả các địa điểm như thánh đường hay mỗi gia đình đều trang trí hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng chúa Hài đồng và tượng Đức Mẹ Maria. Ở xung quanh đó là những chú lừa, một số thiên thần,…
 • Mặt khác, hình ảnh ngày 24/12 còn gắn liền với sự ra đời của cây thông Giáng sinh. Theo lịch sử, vào giữa năm 2000 và 1200 TCN, người ta đã nói về một loại cây thông Epicea được trang trí bởi hoa, quả và lúa mì gắn liền với ngày 24/12, ngày tái sinh của Mặt trời.

2.2.2 Ngày 25/12 – ngày lễ chính của Noel

 • Câu chuyện về buổi sáng Noel được khởi nguồn từ lệnh cấm của chính quyền La Mã với các hoạt động Cơ Đốc giáo. Để tránh né, các tín đồ của Chúa đã bí mật tổ chức lễ Giáng sinh vào sáng ngày 25/12, trùng đúng với ngày lễ Thần Mặt Trời (Feast of the Sol invictus) của người La Mã.
 • Nhờ vậy mà trong một thời gian dài, những người dân Cơ Đốc hân hoan đón mừng ngày chúa Giê Su ra đời mà không gặp phải bất kỳ sự cản trở nào.
 • Sau đó vào khoảng năm 312, hoàng đế La Mã Constantine đệ I đã quyết định bỏ đa thần giáo và theo Cơ Đốc giáo. Từ đó, những người dân Cơ Đốc đã có thể thoải mái ăn mừng ngày chúa ra đời. Nhưng cũng phải mãi đến những năm 354, ngày 25/12 mới chính thức trở thành ngày lễ giáng sinh của chúa Giê-su và như vậy là bạn đã biết noel chính xác là ngày nào rồi đúng không nè.

Hoàng đế La Mã Constantine quyết định bỏ đa thần giáo và theo cơ đốc giáo

2.3. Tại sao chúng ta lại nói Merry Christmas thay vì Happy Christmas?

 • Vào dịp Giáng Sinh, chúng ta lại thường sử dụng nhiều cụm từ “Merry Christmas”. Vậy “Merry Christmas” nghĩa là gì? Thực chất, đây là một trong những câu chúc phổ biến nhất mà người ta thường dành cho nhau mỗi dịp Noel.
 • Từ “Merry” trong tiếng Anh có ý nghĩa là vui vẻ, hạnh phúc, hân hoan, còn “Christmas” là tên gọi của ngày lễ Giáng Sinh. Vì thế, “Merry Christmas” có nghĩa là chúc Giáng Sinh vui vẻ, hạnh phúc. Bên cạnh đó, nhiều người cũng thường sử dụng “Merry X-Mas” để thay thế cho “Merry Christmas” bởi “X-Mas” là một cách viết tắt của “Christmas”.
 • Theo các nghiên cứu, câu chúc “Merry Christmas” có nguồn gốc từ vài trăm năm trước và lần đầu được ghi nhận vào năm 1534 trong lá thư chúc mừng Giáng Sinh của giám mục  người Anh – John Fisher gửi cho Thomas Cromwell. Bức thư ấy có câu “And this our Lord God send you a Merry Christmas and a comfortable, to your heart’s desire”.
 • Ngoài ra, vào thế kỷ XVI, trong bài hát “God Rest You Merry, Gentlemen” nổi tiếng của nước Ạnh thì cụm từ “Merry Christmas” cũng xuất hiện.
 • Năm 1699, một đô đốc người Anh cũng gửi lời chúc “Merry Christmas And A Happy New Year” trong lá thư của mình. Và cho tới thế kỷ 16, bài hát nổi tiếng mừng Giáng sinh “We Wish You a Merry Christmas” đã góp phần giúp cụm từ này được phổ biến rộng rãi hơn nữa.

Lời chúc Giáng Sinh từ Nữ Hoàng Elizabeth II

 • Vậy tại sao lại dùng “Merry” thay cho “Happy”? Cả 2 từ “Merry” và “Happy” đều có cùng ý nghĩa là vui vẻ nhưng “Merry” được sử dụng đầu tiên, trước cả “Happy” nên từ đó đa phần người dân đã hình thành thói quen và vẫn duy trì sử dụng từ “Merry” thay vì “Happy”. Bên cạnh đó, “Happy” chỉ thể hiện sắc thái của cảm xúc còn “Merry” lại chỉ niềm vui, niềm hạnh phúc đi đôi với hành động nên nó thích hợp với những bữa tiệc Giáng Sinh hơn.
 • Mặc dù câu chúc “Merry Christmas” phổ biến trên toàn thế giới nhưng trên thực tế, người Anh và Ireland vẫn quen sử dụng các nói “Happy Christmas” hơn. Lý do là bởi từ “Merry” ở Anh còn được hiểu với nghĩa là ngà ngà say nên Nữ hoàng Elizabeth II vẫn thích dùng từ “Happy” hơn vì dùng “Merry”.
 • Còn tại Việt Nam, do sự phổ biến của cụm từ “Merry Christmas” nên chúng ta vẫn thường dùng nó như một lời chúc Giáng Sinh tốt đẹp tới tất cả mọi người.

Merry Christmas

III. Ý NGHĨA CÁC BIỂU TƯỢNG GIÁNG SINH

Cũng như các lễ hội khác, vào dịp này, nhà nhà, người người, thậm chí trên khắp các con đường, ngõ hẻm… đâu đâu cũng được trang trí bằng những biểu tượng xinh đẹp, phong phú. Nhưng có thể, ít ai biết được rõ ý nghĩa của các biểu tượng này. Hãy cùng BẾP MÁ NĂM tìm hiểu thêm ý nghĩa của một số biểu tượng nhé!

3.1. Vòng lá mùa Vọng:

 • Là vòng tròn kết bằng cành lá xanh thường được đặt trên bàn hay treo lên cao để mọi người trông thấy, trong 4 tuần Mùa Vọng. Cây xanh thường được trang hoàng trong các bữa tiệc của dịp Đông chí – dấu hiệu của mùa đông sắp kết thúc. Trên vòng lá đặt 4 cây nến.
 • Tục lệ này khởi xướng bởi các tín hữu Lutheran ở Đức vào năm 1839 với 24 cây nến gồm 20 nến đỏ và 4 nến trắng, cứ mỗi ngày gần Giáng sinh được đốt thêm một cây nến.
 • Vòng lá có hình tròn nói lên tính cách sự sống vĩnh hằng và tình yêu thương vô tận của Thiên Chúa. Màu xanh lá nói lên hy vọng rằng Đấng Cứu Thế sẽ đến cứu con người. 4 cây nến bao gồm ba cây màu tím – màu của Mùa Vọng, cây thứ 4 là màu hồng, là màu của Chúa Nhật thứ Ba mùa Vọng, hay còn gọi là Chúa Nhật Vui mừng (Gaudete Sunday). Hoặc 4 cây nến đỏ, cứ mỗi tuần mùa Vọng đốt 1 cây nến.
 • Ngoài ra, tại phương Tây, thường có một lịch mùa Vọng là một lịch đặc biệt được sử dụng để đếm hoặc kỷ niệm những ngày chờ đợi đến lễ Giáng sinh.

 

3.2. Hang đá: 

 • Vào mùa Giáng sinh, một máng cỏ được đặt trong hang đá (có thể làm bằng gỗ, giấy), được dựng lên trong nhà hay ngoài trời, với các hình tượng Chúa Jesus, Mẹ Maria, Thánh Giuse, xung quanh là các thiên sứ, mục đồng cùng các gia súc như bò, lừa để kể lại sự tích Chúa ra đời trong máng cỏ.
 • Bên trên thường có gắn một ngôi sao, biểu trưng cho ngôi sao đã dẫn đường cho các nhà chiêm tinh đến diện kiến Chúa Giáng sinh.
 • Thiệp Giáng sinh nhanh chóng bùng phát và trở thành mốt thịnh hành ở Anh trong suốt 10 năm kể từ khi Chính phủ Anh thông qua đạo luật năm 1846 cho phép bất kỳ người dân nào gửi thư đến bất kỳ nơi nào với giá rẻ. Không lâu sau, trào lưu này du nhập sang Đức và tới 30 năm sau người Mỹ mới chấp nhận nó.

Hang đá, biểu tượng mang nhiều ý nghĩa

3.3. Quà Giáng sinh: 

 • Những món quà biểu lộ tình yêu của mọi người với gia đình và bè bạn. Đối với một số người, những món quà Giáng Sinh còn có một ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc. Đó là lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Jesus, món quà mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người.
 • Khi Chúa Jesus cất tiếng khóc chào đời tại Bethlehem trong một cái máng cỏ, ba nhà thông thái (hay nhà chiêm tinh, theo truyền thống cũng là ba vị vua) từ phương Đông đã đến để bày tỏ sự thành kính của mình. Họ mang đến ba món quà quý giá, đó là vàng, nhũ hương và mộc dược.
 • Ba vị vua rất giàu có nhưng những người dân nghèo hầu như chẳng có tài sản cũng mang đến bất cứ những gì họ có thể để tỏ lòng thành kính với Chúa Hài đồng. Những người chăn cừu tặng Jesus hoa quả và những món đồ chơi nhỏ do chính họ tạo ra.
 • Theo truyền thuyết xưa, ông già Noel thường cưỡi xe tuần lộc trên trời, đến nhà có cây thông Giáng sinh và leo qua ống khói để đem đến những món quà cho các em nhỏ đang ngủ và thường để quà trong những chiếc bít tất (vớ).
 • Ngoài ra, ngày nay ở Việt Nam thì Giáng sinh cũng là dịp để các bạn trẻ có cơ hội gửi cho nhau những món quà, những bó hoa tươi và lời chúc tốt đẹp đến người thân và bạn bè.

Quà Giáng sinh

3.4. Thiệp Giáng sinh

 • Từ năm 1843, một thương gia giàu có nước Anh – ông Henry Cole đã nhờ hoạ sĩ John Callcott Horsley thiết kế một tấm thiệp tặng bạn bè. Và tấm thiệp này đã in ra 1000 bản cũng là thiệp đầu tiên trên thế giới. Từ đó thiệp giáng sinh trở thành một trong những biểu tượng không thể thiếu vào dịp Giáng sinh.
 • Thiệp Giáng sinh có ý nghĩa mang đến những lời chúc tốt đẹp, sự an lành, những tình cảm, lời yêu thương muốn gửi gắm đến người nhận.

Thiệp Giáng sinh là lời chúc tốt lành

3.5. Chiếc gậy kẹo

 • Một người thợ làm bánh kẹo Ấn Độ, đã thể hiện tình yêu và sự hy sinh của Đức Chúa ông đã làm ra 1 chiếc kẹo dài và uốn cong 1 đầu như cây gậy thể hiện ý nghĩa của Chúa đã dẫn dắt con người
 • Cây gậy kẹo có màu trắng và 3 sọc nhỏ, màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết và trong trắng của Chúa, 3 sọc nhỏ tượng trưng cho những đau đớn phải chịu trước khi Đức Chúa chết trên cây thập giá. Ba sọc này còn thể hiện ba ngôi sao thiêng liêng của Chúa (Cha, Con và Thánh thần).

Cây gậy kẹo – biểu tượng của ngày lễ Giáng sinh

3.6. Chuông thánh đường

 • Tiếng chuông thánh đường vang lên chào mừng Chúa Cứu thế xuống trần, là biểu tượng cho sự dẫn đường và nhắc nhở rằng trong mắt của Chúa trời tất cả mọi người đều được yêu thương và trân trọng.
 • chuông được rung để báo hiệu rằng Giáng sinh đã đến, rằng dịp này nhiều năm trước, Chúa đã đến với thế gian. Cũng có người nói rằng chuông được các tín đồ sử dụng để xua đuổi những linh hồn ác quỷ. 

Chuông được rung để báo hiệu rằng giáng sinh đã đến

3.7. Cây thông NOEL

 • Cây thông Noel có nguồn gốc từ nước Ðức từ thế kỷ 16. Đây là loại cây sống trong khí hậu khắc nghiệt nhưng vẫn giữ được dáng vẻ mạnh mẽ, vững chãi và màu xanh vĩnh cửu. Dần dần hình ảnh của loài cây này xuất hiện thường xuyên hơn và nó được coi là trung tâm của lễ hội, nơi mọi người cùng nắm tay nhau nhảy múa xung quanh cây thông được trang trí công phu cả bên trong và bên ngoài bằng hoa hồng, táo và giấy màu.
 • Đến thế kỉ 19 thì cây Noel bắt đầu được sử dụng rộng rãi ở Anh. Đến những năm 1820 cây Noel được những người Ðức ở Pennsylvania mang sang nước Mỹ.Ngày nay, gần đến dịp Noel, người ta thường sắm một cây thông và trang trí lên đó những ngôi sao, những quả châu, dải kim tuyến lấp lánh, hoa… Cây thông được xem là biểu tượng của niềm hy vọng và sức sống mới trong lễ hội đón chào năm mới.
 • Hình ảnh cây thông Noel màu xanh là một hình ảnh rất phổ biến, gần như là ở xuất hiện ở khắp mọi nơi khi Giáng sinh đến. Không giống những loài cây khác, cây thông Noel luôn có màu xanh dù đang là mùa đông. Màu xanh của cây thông tượng trưng cho sự đời sống vĩnh hằng. 

Nếu không có cây thông, Giáng sinh sẽ thật trống trải.

3.8. Quà tặng trong những chiếc bít tất

 • Tương truyền rằng, nhà kia có 3 cô gái đến tuổi lập gia đình nhưng không có chàng trai nào nhòm ngó đến vì gia cảnh quá nghèo. Đức giám mục Myra rất thương xót nên đã ném những đồng tiền vàng xuống ống khói nhà của 3 cô gái. Những đồng tiền vàng rơi từ trên nóc nhà xuống đúng các đôi bít tất mà các cô treo hong bên lò sưởi. Khỏi phải nói cũng biết rằng các cô vui mừng đến mức nào. Họ đã có cơ hội để thực hiện nguyện ước của mình.
 • Câu truyện thần kỳ kia được lan truyền đi khắp nơi, ai ai cũng muốn mình trở thành người may mắn nên đều bắt chước 3 cô gái treo bít tất bên lò sưởi dể hy vọng nhận được quà.
 • Trẻ em hy vọng nhận được nhiều quà nhất. Mọi người trong nhà cũng nhân cơ hội này để tặng quà cho các em với mong muốn là các em sẽ ngoan ngoãn và học giỏi. Từ đó có tục trẻ em treo bít tất bên cạnh lò sưởi dể nhận quà như ước mơ từ ông già Noel.

Quà thường được giấu trong những chiếc bít tất

3.9. Cây trạng nguyên (Poinsettias)

  • Cây trạng nguyên được đặt theo tên của Joel Poinsett đại sứ đầu tiên của Mĩ ở Mê-hi-cô người đã có công mang loại cây này về nước Mỹ vào năm 1882.Quê hương của cây trạng nguyên là ở Mê-hi-cô. Vào thế kỉ 18, người Mê-hi-cô coi cây trạng nguyên là biểu tượng của ngôi sao ở Bethelem. 
 • Theo truyền thuyết cho rằng có một bé trai không có quà dâng lên Chúa Hài Đồng nên em đã mang đến máng cỏ một chùm lá cây. Các bạn em cười chế nhạo em, nhưng khi em đặt những nhánh lá dưới chân Chúa Hài Đồng thì những cành lá đó biến thành những bông hoa đỏ rực rỡ rất đẹp.

Quê hương của cây trạng nguyên là ở Mê-hi-cô

3.10. Ông già Noel

 • Ông già Noel  hay còn gọi là Ông già tuyết, là một nhân tố quan trọng không thể thiếu trong ngày Noel.
 • Có nhiều câu hỏi về Ông già Noel được đặt ra và Ông già Noel có thật hay không? 
 • Truyền thuyết về Ông già Noel là một hình ảnh được tưởng tượng từ những lễ Đông chí (ngày 21 tháng 12). Cái chụp ở nơi ống khói chứa đầy quà cáp, một ông già mặc bộ đồ màu đỏ viền trắng, thắt lưng da đen, đội chiếc nón đỏ với chòm râu dài trắng, bộ mặt hóm hỉnh, tiếng cười “hô hô hô”, được mọi người biết đến, đặc biệt phổ biến ở các nước phương Tây.

Ông già Noel là một nhân tố quan trọng không thể thiếu trong ngày Noel

IV. BẠN ĐÃ CÓ Ý TƯỞNG GÌ NGÀY NOEL SẮP TỚI?

Cũng như mọi năm, Noel hay còn gọi là Lễ Giáng sinh 2022 năm nay chính thức được cử hành vào đêm thứ sáu ngày 24/12 đến hết thứ bảy ngày 25 tháng 12 năm 2022 theo lịch dương.

Giáng sinh là dịp để mỗi gia đình đoàn tụ yêu thương, là lúc chúng ta quây quần, chia sẻ, nghỉ ngơi, tận hưởng không khí vui tươi bên bạn bè, người thân. Giáng sinh cũng là dịp để ta tự thưởng cho mình một ngày thật ý nghĩa, độc đáo theo cách của riêng ta. Bạn đã làm gì trong ngày lễ Giáng sinh, hãy cùng BẾP MÁ NĂM  tham khảo những việc nên làm sau đây để ngày lễ của bạn thực sự đặc biệt và đáng nhớ nhé.

4.1. Nấu ăn

 • Công việc hàng ngày cứ cuốn ta đi đến nỗi bạn không có thời gian để nấu ăn cho mình thì Giáng sinh chính là dịp để bạn thực hiện điều đó. Dù bạn có biết nấu ăn hay không, có khéo léo hay không, điều đó không quan trọng bằng việc tự tay bạn làm đồ ăn cho mình và người thân để tất cả ngồi quây quần thưởng thức nó với những câu chuyện vui vẻ. Vì trong quá trình chế biến thức ăn, bạn đã cho vào đó rất nhiều gia vị của niềm vui, của tình yêu.
 • Trong ngày lễ đặc biệt này, bạn cũng không cần phải cầu kì, chỉ cần nấu những món như: khoai tây chiên, gà tây,… hay làm một số loại bánh cho trẻ em với hình thù ngộ nghĩnh như ông già Noel, người tuyết, ngoài ta bạn cũng có thể nướng bánh hay rang hạt dẻ nóng để cả nhà vừa nhâm nhi, vừa xem phim cũng rất thú vị.

Gà tây MÓN ĂN QUEN THUỘC CỦA TIỆC GIÁNG SINH

 • Còn chờ gì nữa, hãy chuẩn bị cho mình một thực đơn mang không khí Noel nào, nếu nghĩ mãi không ra thì bạn cũng có thể tham khảo hoặc tìm hiểu về 8 món ăn ngon và ý nghĩa nhất trong ngày Giáng sinh của BẾP MÁ NĂM nhé!

Link tham khảo:

4.2. Đọc một câu chuyện hay về mùa Giáng sinh

 • Bên cạnh rất nhiều những việc làm ý nghĩa và độc đáo nhân lễ Noel thì đọc sách cũng là một điều tuyệt vời. Những câu chuyện hay và ý nghĩa về mùa Giáng sinh lại được đọc trong chính kì nghỉ lễ sẽ giúp tâm hồn bạn có chiều sâu và phong phú hơn.
 • Sẽ không mất nhiều thời gian của bạn, chỉ cần ngồi bên chiếc bàn nhỏ, nhâm nhi một tách trà nóng, giở sách ra đọc một câu chuyện, bạn sẽ có cách nhìn mới mẻ về thế giới xung quanh mình. Mỗi câu chuyện là một thông điệp, một bài học thật sâu sắc và ý nghĩa. Bạn cũng có thể đọc nó một mình hoặc đọc cho cả nhà cùng nghe, nhất là bọn trẻ để mọi người chia sẻ và đồng cảm với nội dung câu chuyện đó. Thật tuyệt phải không nào?

Đọc một câu chuyện hay về mùa Giáng sinh

4.3. Tặng quà cho những người mình yêu mến

 • Tặng quà cho những người mình yêu mến trong lễ Giáng sinh ngày càng trở nên phổ biến. Không phải chỉ có trẻ em mới thích tặng quà mà ai cũng thế. Bởi món quà thể hiện tình cảm chân thành của người trao và người nhận. 
 • Bạn có rất nhiều cách để có một món quà dành cho người thân của mình. Thiệp Giáng sinh là một ví dụ. Bạn có thể tự làm chúng để tăng thêm phần ý nghĩa với những lời chúc tốt đẹp bên trong.

Tặng quà cho người thân bạn nhé!

 • Ngoài ra còn rất nhiều các món quà khác dành cho bố mẹ, người thân và những đứa trẻ đáng yêu của bạn như: gấu bông, khăn, mũ, quần áo, tất,…

4.4. Quây quần cùng gia đình

 • Giáng Sinh không chỉ là một ngày lễ lớn trong năm mà nó còn là dịp để quây quần bên gia đình hoặc tổ chức những buổi họp mặt bạn bè, cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon, cùng nhau nói về những điều thú vị trong cuộc sống hay cùng nhau thưởng thức một bộ phim cảm động.
 • Theo truyền thống các nước phương Tây, Giáng sinh là dịp để người ta gửi đến nhau những lời chúc tụng, để quây quần đầm ấm bên gia đình, để chia sẻ, yêu thương, và gửi trao. Cũng chính vì sự ưu ái ngày lễ Noel dành cho gia đình mà người ta khoác lên nó ý nghĩa của một mùa thiêng liêng được nhiều người ngóng đợi.
 • Đây là thời gian những đứa con dù ở xa cũng về nhà đoàn tụ, những người lớn dù bận rộn mấy cũng thu xếp dành thời gian trọn vẹn cho vợ/chồng, con cái, còn bọn trẻ thì luôn cố gắng ngoan hơn, cư xử phải phép hơn, hy vọng phép màu kỳ diệu sẽ xảy ra, rằng ông già Noel tới và mang quà cho chúng.

Món ngon Bếp Má Năm cho ngày Giáng Sinh ấm áp cùng gia đình

 

Một mùa Giáng Sinh nữa lại đang tới gần rồi, BẾP MÁ NĂM  xin kính chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc, vui vẻ và may mắn. Merry Christmas!

Nếu muốn tổ chức bữa tiệc sum vầy cùng bạn bè, gia đình, người thân, đồng nghiệp, Bạn vui lòng truy cập website BẾP MÁ NĂM để tham khảo và đặt mua hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline bên dưới. BẾP cam kết sẽ đem đến cho bạn những món ăn ngon tròn vị, theo đúng yêu cầu của bạn và gia đình.

 

 

MỜI BẠN

THAM KHẢO NGAY MENU TIỆC CỦA BẾP MÁ NĂM

Đây là các Set Menu sẵn kèm quà tặng, hoặc bạn có thể tự thiết kế menu tiệc của riêng mình bằng cách phối hợp các món ăn của Bếp. Bấm vào ảnh để xem rõ hơn!
Hoặc bạn có thể

TỰ THIẾT KẾ BỮA TIỆC CHO RIÊNG MÌNH

Bằng các phối hợp các món ăn từ menu tổng của Bếp!

Gọi ngay cho Bếp để nhận được tư vấn và đặt món nhanh nhất!

Gọi Bếp ngay nhé: 0903161510

Nhân viên tư vấn sẽ tư vấn miễn phí, tận tâm để bạn có một bữa ăn thật ưng ý!

QUÉT NGAY ĐỂ LIÊN HỆ VỚI BẾP - MIỄN PHÍ

QUÉT NGAY ĐỂ XEM MENU TRÊN FACEBOOK

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *