Ẩm thực

Nhầm lẫn giữa cua lột và cua 2 da (cua cốm)

Nhiều người lầm tưởng Cua Cốm – Cua Lột hay Cua 2 da là 2 loại cua giống nhau. Thực tế đây là là tên gọi chỉ trạng thái của cua biển ở 2 thời kỳ chuẩn bị thay đổi lớp vỏ cũ thành vỏ mới khác nhau.
Đây là 2 loại cua có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao, nhất là lượng canxi cung cấp tốt hơn nhiều so với cua biển thông thường . Được các bậc cha mẹ rất yêu thích mua cho con nhỏ hay với những người cần bổ xung canxi.

CUA CỐM – CUA 2 DA LÀ GÌ ?

Cua Cốm hay nhiều nơi gọi là cua 2 da là trạng thái cua đồng thời có 2 lớp vỏ ( mai cua) cùng lúc. Lớp bên ngoài là lớp vỏ cũ, cứng, không thể ăn được. Nó là lớp xương ngoài giúp bảo vệ cua khỏi kẻ thù tự nhiên.
Trong lúc đó, ở phía dưới lớp vỏ cứng lại còn 1 lớp vỏ mềm chưa thành hình hoàn toàn nữa. Đây gọi là lớp cốm, có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao , ăn bùi , thơm, béo nhưng không hề ngấy.

Hiểu chính xác thì Cua Cốm chính là cua ở trạng thái bắt đầu hình thành lớp vỏ mới bên trong nhưng vẫn còn nguyên lớp vỏ cũ bên ngoài. Và lớp cốm chính là lớp vỏ mới đang hình thành và dày lên theo từng ngày này. Sau từ 8-10 ngày thì lớp cốm này sẽ tạm đủ cứng cáp dù đối với chúng ta vẫn có thể ăn được. Và cua bắt đầu tiến hành thoát khỏi lớp vỏ cũ – sau khi thoát khỏi lớp vỏ này cua cốm trở thành món Cua Lột.

 

Thời gian lên cốm càng lâu thì lớp cốm càng dày, do vậy dinh dưỡng càng nhiều hơn ( Trong suốt thời gian lên cốm để chuẩn bị lột vỏ, cua sẽ tích lũy chất dinh dưỡng trong lớp cốm ). Vì vậy các bạn hãy chú ý cùng là cua cốm nhưng số ngày khác nhau thì độ ngon và chất lượng dinh dưỡng cũng khác nhau. Càng gần ngày lột vỏ Cua Cốm sẽ càng ngon nhất.

CUA LỘT – CUA MAI MỀM LÀ GÌ ?

Cua lột hay còn gọi là Cua mai mềm  danh từ tiếng anh là Soft Shell Crab là một thuật ngữ được sử dụng trong ẩm thực cụ thể là đối với hải sản. Dùng để chỉ trạng thái của con cua biển đang ở trạng thái lột xác ( lột vỏ) và phải ở thời điểm chính xác.
Đây là thời điểm mà lớp vỏ cua (mai cua) cũ đã được tách bỏ ,bộ mai mới vừa hình thành và vẫn còn mềm. Ở trạng thái này, về cơ bản toàn bộ con Cua Lột  đều có thể ăn được. Khác với thông thường là lớp vỏ ( mai ) cua chúng ta không thể ăn vì quá cứng, chỉ có thể loại bỏ lớp vỏ để lấy phần thịt cua bên trong.

Đối với Cua Lột phần người ta bỏ không ăn thường chỉ bao gồm miệng, mang và vỏ bụng để yên tâm vấn đề vệ sinh.

Cua lột là một trong nhiều loại hải sản quý, với hàm lượng dinh dưỡng cao cùng độ ngon tuyệt vời. Các món ăn từ loại cua này luôn được biết đến với chất lượng tuyệt hảo cho các bữa tiệc. Bạn có thể thưởng thức phần thịt thơm ngon của nó mà không cần phải lột bỏ lớp mai cứng, thật đặc biệt phải không nào.

Tại sao lại có Cua Lột ?

Phân thứ bộ cua ( danh pháp khoa học : Brachyura) là nhóm giáp xác. Đặc điểm của nhóm này nói chung và cua biển nói riêng là có lớp xương ngoài giúp bao bọc, bảo vệ cơ thể bên trong. Lớp xương này có cấu trúc bằng kitin, canxi , quá trình vôi hóa khi sinh sống sẽ tạo ra sự cứng cáp đáng kinh ngạc giúp chống lại các mối nguy hiểm và kẻ thù tự nhiên.

Nhưng vì là lớp vỏ cứng cáp đã vôi hóa nên nó không thể tự phát triển lớn ra như những lớp vỏ – da mềm. Do vậy, để phát triển tăng kích cỡ cơ thể, tới mỗi một giai đoạn. Cua biển sẽ tự loại bỏ lớp vỏ cũ, hình thành lớp vỏ mới.
Sau đó với lớp vỏ mới được mở rộng, cua có thể lớn nhanh hơn, còn lớp vỏ lại tiếp tục được bồi đắp, nhanh chóng trở lên cứng cáp cho tới khi lần lột tiếp theo diễn ra.
Ở chính xác thời điểm cua biển loại bỏ lớp vỏ cũ thì lớp vỏ mới còn rất mềm. Đây gọi là trạng thái Cua Lột 

Trong quá trình này, cua có thể bị mất một số bộ phận cơ thể như chân – càng và sẽ tự tái sinh ở lần lột tiếp theo.

Thời gian lột xác có lâu không ?

Cua trong vòng đời phát triển của mình sẽ lột xác nhiều lần. Mỗi lần lột vỏ thường diễn ra trong thời gian từ 15-20 phút. Nhưng sự chuẩn bị thì diễn ra từ trước đó 1-2 ngày.

Làm thế nào cua có thể lột vỏ ?

Trước khi lột vỏ 1-2 ngày, cua biển sẽ hấp thu nước biển vào trong cơ thể. Bên trong chúng sẽ phồng lên như quả bóng. Điều này giúp đẩy lớp vỏ cũ rộng ra, tới độ căng nhất định sẽ tạo ra những vết nứt – vỡ. Lúc này Cua Cốm tận dụng các vết nứt để đẩy lớp vỏ ra, thu nhỏ cơ thể lại bằng cách loại bỏ nước biển đã hấp thu rồi thoát ra khỏi lớp vỏ cũ . Chính vì quá trình thoát khỏi lớp vỏ cũ này khiến chân, càng cua có nguy cơ kẹt lại, bị đứt và với khả năng tái sinh của mình, cua sẽ mọc lại cái  mới trong lần lột xác tiếp theo

Bao lâu cua biển lột vỏ một lần ?

Cua thường đạt giới hạn của lớp vỏ cũ trong khoảng thời gian 30-45 ngày tùy vào loại cua, môi trường sống, chất lượng và sự đều đặn của thức ăn.  Khi đó nếu không lột xác cua không thể phát triển lớn hơn được. Đây là bản chất tự nhiên của sinh vật này.

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CUA LỘT VÀ CUA CỐM – CUA 2 DA

Giá trị dinh dưỡng

Giá trị dinh dưỡng của cua biển thông thường ngoài việc nó ngon ( đối với người thích ăn ) thì còn chứa 300-500mg chất béo. Các loại Protein, Lipd, Ca, P, Fe, Vitamin B1, B2, PP, Mg và đặc biệt axit béo Omega-3 ( cơ thể người không thể tự sinh ra Omega-3 mà cần bổ xung từ chế độ ăn uống). Omega-3 hỗ trợ rất nhiều trong việc giảm mỡ máu, ngăn ngừa đột quỵ và các bệnh liên quan tới tim mạch.

Các vi chất và khoáng chất trong thịt cua biển nói chung và Cua Lột, Cua Cốm nói riêng cũng rất nhiều như vitamin B5, B6, B12, vitamin C. Các vi chất như đồng, sắt, phốt pho, selen, kẽm, magie…

Cua Lột, Cua Cốm còn cung cấp nhiều hơn các giá trị dinh dưỡng này , nhất là nhóm canxi vì phần vỏ mới hình thành ăn được chứa cực kỳ nhiều các chất này. So sánh các loại hải sản thì cua có lượng dinh dưỡng nhiều hơn hoặc ngang bằng. Nhưng quan trọng lại có hàm lượng thủy ngân thấp hơn hẳn so với Marlin, cá Kiếm, cá Mú và cá Ngừ.

Do vậy theo Đông y, thịt cua biển là loại có tính ấm, không độc, vị ngọt tác dụng bổ khí – dưỡng huyết – ích xương tủy – thông kinh lạc.

Dưới đây là ước lượng dinh dưỡng có trong 100g thịt cua

giá trị dinh dưỡng cua biển 100g

Đối tượng nên ăn Cua Lột – Cua Cốm

Những đối tượng nên có Cua Lột – Cua Cốm trong menu thực phẩm của mình vì có tác dụng rất tốt:

 • Trẻ em mắc bệnh còi xương
 • Trẻ em trong giai đoạn cần phát triển trí não, tăng trí thông minh
 • Người mắc bệnh đái dầm
 • Người đã – có nguy cơ mắc đột quỵ
 • Người đã – có nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim và các bệnh về tim nói chung
 • Phụ nữ mắc bệnh huyết tán, huyết ứ đau bụng
 • Người mắc bệnh tiểu đường
 • Người mắc bệnh gầy , khó lên cân
 • Nam giới mắc bệnh sinh lý yếu

Tác dụng của Cua Cốm, Cua Lột đối với cơ thể

Cua Cốm – Cua Lột còn giúp hỗ trợ các tác dụng như:

 • Cải thiện trí não, tăng cường trí nhớ
 • Cải thiện – tăng cường sức khỏe tim mạch
 • Chống viêm nhiễm
 • Thúc đẩy khỏe xương, chậm loãng xương, hồi phục nhanh với các trường hợp bị bệnh về xương khớp ,tai nạn liên quan tới gẫy/trật xương khớp hoặc ung nhọt, vết bầm.
 • Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
 • Giải độc cơ thể
 • Thúc đẩy tuần hoàn

Cua Cốm, Cua Lột có gạch không ?

Cua Cốm và Cua Lột thực ra là loại cua có nhiều gạch cũng như giá trị dinh dưỡng của gạch cua cao nhất. Vì khi lột vỏ xong, cua rất yếu, khó có thể kiếm ăn và dễ dàng trở thành mồi ngon cho các kẻ thù. Do vậy trước khi lột vỏ, chúng tích lũy một lượng lớn dinh dưỡng để dữ trữ ( giống như loài gấu ăn thật nhiều trước khi ngủ đông ). Và nơi tích trữ dinh dưỡng đó chính là gạch cua.
Khác với gạch cua thông thường, gạch của Cua CốmCua Lột có mùi thơm nhẹ, khi ăn thấy độ bùi, béo và không hề ngấy như loại thường. Gạch Cua CốmCua Lột có đặc điểm là màu vàng nhạt khi cua còn sống.

Cách chọn Cua Cốm, Cua Lột ngon

Chắc chắn là cua phải còn sống, khỏe, chân càng có lực phản ứng mạnh. Vỏ rất mỏng cảm giác xé nhẹ sẽ rách được. Vì vỏ mỏng và phía dưới nhiều gạch lên sẽ xuất hiện các đốm cam hoặc vàng ( do màu gạch xuyên thấu qua lớp vỏ mỏng). Riêng phần yếm cua thì lại cho cảm giác rắn chắc chứ không quá mềm nhũn.

Các món ăn từ Cua Cốm và Cua Lột

Cua lột và cua cốm là loại hải sản quý với độ ngon tuyệt vời cho những bữa ăn, kể cả gia đình hay ở những bữa tiệc sang trọng.

Cua lột chiên giòn

 

 

Ở món ăn này, cua lột sẽ được chế biến giòn với một chút bơ nhằm tăng độ béo. Để có độ giòn ngon thì cua cũng sẽ được chế biến cùng với bột mì. Và chắc chắn không thể thiếu nước sốt ăn kèm.

 • Cua lột chiên giòn sốt me: đây là một món ăn đậm hương vị Việt Nam khi có trong đó vị chua cay thường thấy từ me
 • Cua lột chiên giòn sốt bơ tỏi: bơ tỏi khá phổ biến trong các món ăn phương Tây cùng hàm lượng dinh dưỡng và độ ngon béo ngậy nó mang lại. Việc kết hợp vị béo và phần cua vàng giòn rụm, cùng “hương vị biển” đặc trưng sẽ khiến bạn thể dừng việc thưởng thức món ăn này. Không chỉ vậy, hưởng thụ món ăn cùng một chút nước chấm như muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh sẽ khiến vị giác của bạn bùng nổ. Nếu bạn cảm thấy hơi ngấy, hãy thử ăn kèm với một chút rau xanh hoặc bắp cải. Đảm bảo bạn sẽ bất ngờ vị độ ngon hòa quyện giữa những hương vị đấy.
 • Cua lột chiên giòn sốt trứng muối : cảm nhận từng miếng cua mặn mặn béo báo tan chảy trong miệng, một cảm giác kích thích vị giác khó tả dâng trào ngay lập tức.

Cua 2 da (Cua cốm)

Các món chế biến cua hai da như cháy tỏi, xốc mắm tóp mỡ, rang me, sốt trứng muối, cari,…

 

LÝ DO NÊN ĐẶT CUA LỘT, CUA 2 DA TẠI BẾP MÁ 5

Như đã giải thích chi tiết phía trên. Cua Cốm, Cua Lột là trạng thái của cua biển chứ không phải một loài riêng. Thời gian từ lúc cua lột vỏ mới cho tới khi vỏ rắn chắc lại là khá nhanh.

Mà càng lột được nhiều ngày thì lượng dinh dưỡng càng giảm ( do cua tiêu thụ lớp gạch để nuôi bản thân, đồng thời do thiếu ăn nên sẽ bị teo bớt, giảm dinh dưỡng). Đồng thời lớp vỏ mới cứng cáp hơn sẽ khó ăn hơn , mất bớt giá trị của lớp vỏ này.

Vì vậy, muốn có được Cua Lột, Cua Cốm đúng và chất lượng cao. Không chỉ vừa mới lột xong, giá trị dinh dưỡng tối đa mà còn sạch sẽ, an toàn ,dễ mua, không cần tốn thời gian chế biến cầu kỳ . Quý khách hàng hãy liên hệ ngay với BẾP MÁ NĂM ONLINE với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực buôn bán và chế biến cua có thể đáp ứng được tất cả nhu cầu này.

 • Cua mới về hằng ngày.
 • Cua được chọn lọc kĩ càng trước khi chế biến.
 • Chất lượng đi đôi với giá cả phù hợp. 
 • Bếp Má 5 có nhiều năm kinh nghiệm chế biến các món cua lột và cua 2 da đa dạng.

Đến với Bếp Má Năm, bạn sẽ tận hưởng bữa tiệc cua lột và cua 2 da tươi ngon nhất, được đặt từ ghe và giao thẳng về Sài Gòn, chế biến tại Bếp và ship đi ngay!

 

 

Liên hệ ngay với Bếp để được tư vấn số lượng, đặt món, hẹn lịch giao hàng và cách chế biến món ăn nhé !!!

Bếp Má Năm cam kết sẽ đáp ứng mọi yêu cầu để bạn hài lòng nhất, có một bữa ăn tại nhà hoàn hảo và đáng nhớ nhất!

Menu các loại Cua Bếp Má Năm

Cua 2 da

Liên hệ hotline để biết giá cua hai da Các món chế biến cua ha da: Cháy tỏi, xốc mắm tóp mỡ, rang me, sốt trứng muối, cari

Cua gạch – cua thịt

Thời giá. Các món chế biến cua gạch - cua thịt: cháy tỏi, xốc mắm tóp mỡ, rang me, sốt trứng muối, cari

Cua lột chiên giòn

170.000 
1 phần gồm 2 con cua lột chiên giòn. Có thể chọn 1 trong các cách chế biến sau:
 • Cua lột rang muối khô
 • Cua lột chiên giòn kèm sốt, chọn 1 trong 3 loại (sốt trứng muối, sốt bơ tỏi, sốt me)

Gạch son cua hấp gỡ sẵn

95.000 
 • Vỹ gồm 100gr gạch son cua cái.
 • Cua được hấp chín và gỡ lấy thịt, gạch, càng ngoe mỗi buổi sáng.
 • Vì rất dễ hư ở nhiệt độ phòng, gạch luôn được bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh (lưu ý đậy trong hộp kín trong tủ lạnh để tránh nhiễm khuẩn chéo)
 • Chế biến: xào với mì, miến, chiên với trứng, nấu súp, bánh canh cua, hủ tiếu cua, rang me, cháy tỏi, sốt trứng muối.

Miến xào cua gạch nguyên con

320.000 
Phần 2-3 người ăn: 1 phần miến xào cua + 1 con cua gạch (cân kí tính theo thời giá)

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *