Ẩm thực

Cua lột là gì?

Cua lột là gì?

Đây là con cua đã lột hết phần vỏ cứng ở ngoài, còn được gọi là cua mềm, cua non hay cua bấy, nên có thể ăn gần như không bỏ phần nào với hàm lượng canxi rất cao, thích hợp cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người già cần bổ sung dinh dưỡng. Các mẹ không sợ bé nhà bị hóc xương cua nữa đâu, đã vậy còn ăn được cả con cua từ thịt, ngoe, càng, và gạch luôn nè.. không cần ngồi rỉa thịt từng miếng nữa.

Tương tư như các động vật giáp xác, cua lột được bao bọc, bảo vệ bởi bộ xương ngoài bằng kitin, có canxi và vôi hóa tạo ra lớp vỏ cứng, chắc chắn. Cua lột là gì? Các lớp vỏ này phát triển lột bỏ nhiều lần theo thời gian từ khi ấu trùng cho đến khi trưởng thành hay đơn giản là khi chúng phát triển nhô ra bên ngoài của lớp vỏ.
Quá trình lột xác sẽ diện ra từ trước một đến hai ngày, cua lột hấp thụ nước biển để cơ thể phồng lên trông giống quả bỏng giúp chúng dễ dàng mở rộng lớp vỏ cũ và tách ra đường nứt nhỏ trên cơ thể. Sau khi tách tạo đường nứt, cua lột đẩy ra, thu lại cơ thể liên tục nhiều lần để rút lớp vỏ cũ cho đến khi phần chân trước tách ra khỏi lớp vỏ cũ hoàn toàn.
Quá trình lột vỏ thường diễn ra trong 15 phút. Trải qua nhiều lần lột xác, cua phát triển nhanh hơn. Đối với cua trưởng thành, cua lột xác từ nửa tháng đến một tháng một lần. Trong quá trình lột xác, một số bộ phận của cua có thể bị mất như càng, chân và tái sinh ở lần lột kế tiếp. Chính nhờ sự lột xác đã tạo nên loại hải sản giàu dinh dưỡng, ngon hấp dẫn gọi là cua lột, hay cua cốm, cua hai da.

(St)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *