Ẩm thực

Có nên cho bé ăn dặm cua và hải sản ?

Hải sản là nguồn thức phẩm đa dạng dưỡng chất dành cho trẻ nhỏ, tuy nhiên nhiều người lo ngại trong dám cho trẻ ăn vì sợ con sẽ bị dị ứng hoặc ngộ độc. Thực tế, bạn nên biết rằng nếu mẹ cho bé ăn không đúng cách mới là nguyên nhân chủ yếu gây ra các biến chứng như dị ứng, tiêu chảy, ngộ độc…

Hầu hết các loại hải sản đều rất giàu canxi, kẽm, omega3, chất đạm,… nên rất cần cho sự phát triển về thể chất cũng như vận động của bé. Tuy nhiên, đạm trong hải sản nói chung cũng như cá biển thường gây dị ứng cho trẻ cao, do đó tốt nhất là nên cho bé ăn hải sản từ tháng thứ 7 trở đi.

Hải sản – món quà từ biển cả dành cho bé

Axit béo omega-3 là một trong những dưỡng chất thiết yếu được tìm thấy nhiều trong hải sản. Theo các chuyên gia, đây là một loại dưỡng chất quan trọng góp phần vào sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh. Không chỉ tốt cho trí não, axit béo omega -3 còn rất nhiều tác dụng cho trẻ:
– Tăng cường miễn dịch: Các axit béo tuyệt vời trong hải sản rất tốt cho hệ miễn dịch của trẻ nhỏ.
– Phòng chống chàm: Omega-3 giúp giảm viêm ở tất cả các bộ phận trên cơ thể, bao gồm cả da. Cho bé làm quen với thịt cá hồi hoặc cá ngừ trắng trước 9 tháng tuổi có thể bảo vệ bé khỏi chứng dị ứng da
– Tốt cho phổi, cải thiện bệnh hen suyễn: Trong nhiều công trình nghiên cứu, cá được chứng minh là một loại thực phẩm giúp bảo vệ phổi
– Tốt cho mắt: Trong các loại tôm, cua, rất giàu vitamin A, có tác dụng cải thiện tầm nhìn
– Duy trì độ chắc khỏe cho xương: Trong hải sản giàu hàm lượng canxi, rất tốt việc đảm bảo sức khỏe của hệ xương.

Khi nào bé được ăn hải sản?

Khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm (6 tháng sau khi sinh), nhiều phụ huynh thường thắc mắc về việc khi nào cho bé ăn hải sản hay bé mấy tháng ăn được tôm, cá, cua,…

Hải sản rất giàu dinh dưỡng, nhiều đạm, vì thế cho trẻ ăn quá nhiều hay quá ít đều không tốt. Nếu ăn quá nhiều có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng và tích trữ kim loại nặng trong cơ thể. Tùy theo độ tuổi mà lượng ăn của bé khác nhau, nhưng chỉ nên ăn 3 – 4 bữa/tuần. Bảy tháng tuổi có thể bắt đầu cho trẻ ăn hải sản:

  • Trẻ có độ tuổi từ 7 – 12 tháng: Với trẻ ở lứa tuổi ăn dặm này, mỗi bữa phụ huynh có thể chế biết ăn 20 – 30g thịt cua, cá, tôm đã bỏ xương và vỏ để nấu với bột hoặc cháo. Mỗi ngày có thể cho bé ăn 1 bữa, tối thiểu ăn 3 – 4 bữa/tuần
  • Trẻ có độ tuổi từ 1 – 3 tuổi: Trẻ từ 1 đến 3 tuổi nên ăn 1 bữa hải sản nấu với cháo hoặc ăn mỳ, bún, súp… mỗi ngày với khoảng 30 – 40g thịt cua, cá, hải sản.
  • Trẻ từ 4 tuổi trở lên: Nếu khi trẻ đã 4 tuổi trở lên thì có thể ăn 1 – 2 bữa hải sản/ngày với khoảng 50 – 60g thịt cua, cá, hải sản. Nếu ăn cua, ghẹ có thể ăn ½ con/bữa, tôm to có thể ăn 1 – 2 con/bữa (100g cả vỏ).
  • Hải sản là một trong những thực phẩm dễ gây dị ứng cho trẻ, do đó bạn không nên cho bé tiếp xúc với loại đồ ăn này quá sơm. Theo các chuyên gia, trừ các loại hải sản có vỏ, bạn có thể cho bé ăn cá ở dạng bột sệt hoặc nghiền nhuyễn từ 7 tháng tuổi khi bé đã bắt đầu ăn dặm.
  • Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, khi mới đầu cho trẻ ăn, mẹ chỉ nên dùng một số lượng nhỏ để bé có thể thích nghi. Với những bé cơ địa kém hay dị ứng thì bạn càng phải cẩn trọng hơn. Khi cho bé ăn, bạn nên chú ý quan sát biểu hiện của bé, nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường thì nên ngừng lại và cho bé đi kiểm tra, tránh dẫn đến tình trạng nặng.

 

Nên cho bé ăn và không nên ăn những loại hải sản nào?

Có rất nhiều loại hải sản, tuy nhiên, không phải bất kỳ một loại hải sản nào cũng tốt cho bé, phụ huynh chỉ nên cho bé ăn các loại hải sản sau đây:

  • Cua biển: Rất giàu vitamin nhóm B, khoáng chất, folate và đặc biệt là lượng protein trong cua hơn hẳn các loại thịt cá khác. Thế nên cua rất tốt cho sự phát triển của con cả về thể chất lẫn trí não.

 

 

  • Đối với hải sản, cá biển chính là một trong những thực phẩm tuyệt vời đối với sức khỏe con người bởi trong cá biển chứa đạm có giá trị sinh học cao với tỷ lệ cân đối. Ngoài ra cá còn rất giàu omega-3, đây là dưỡng chất cần thiết để tạo màng tế bào thần kinh cũng như phòng chống bệnh tim mạch và gan cá còn rất giàu vitamin A và D, do đó ăn cá biển rất tốt cho trẻ. Các loại cá biển nên ăn đó là cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá basa.
  • Hàu cũng là một loại hải sản rất tốt nên phụ huynh có thể thêm vào thực đơn dinh dưỡng cho bé, bởi hàu giàu kẽm – là chất cần thiết để trẻ tăng trưởng cũng như phát triển hệ sinh dục.
  • Tôm cũng là thức ăn giàu đạm và canxi nên rất tốt cho hệ xương và phát triển thể chất cho bé, vì vậy từ tháng thứ 7 trở đi các bà mẹ có thể cho bé ăn tôm biển hoặc tôm đồng.
  • Các loại hải sản có vỏ khác như ngao, hến, trai thì tốt nhất nên cho bé ăn khi đã được 1 tuổi. Cách chế biến đó là dùng nước nấu cháo, còn thịt xay băm nhỏ, các loại hải sản này cũng có chứa nhiều kẽm nên rất tốt và quan trọng đối với sự phát triển của bé.

Hải sản thường giàu đạm, ít chất béo no và chứa axit béo không no omega-3 cũng như các dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết khác. Bên cạnh đó, hải sản còn giàu khoáng chất như canxi, kẽm, sắt, đồng, kali… và giàu vitamin (đặc biệt là vitamin nhóm B). Do đó, việc bổ sung hải sản vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho bé sẽ góp phần đa dạng cho chế độ ăn cân đối cũng như khỏe mạnh và tăng trưởng ở trẻ.

Tuy nhiên, một số loại hải sản cũng ẩn chứa các nguy cơ đối với sức khỏe trẻ, do đó phụ huynh không nên cho bé ăn. Các loại hải sản mà phụ huynh không nên cho bé ăn đó là các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân và các chất ô nhiễm rất cao như cá mập, cá kình, cá lưỡi kiếm (cá cờ) hoặc cá thu lớn và cá ngừ lớn.

 Cách chế biến hải sản cho bé như thế nào?

Cách chế biến hải sản không đúng cách cũng có thể gây ảnh hưởng bất lợi đối với cơ thể của bé. Nếu chế biến hải sản chưa chín hẳn thì có thể tiềm ẩn các loại vi trùng và ký sinh trùng, dẫn đến nhiễm trùng đường ruột khi bé ăn hải sản. Bên cạnh đó, hiện môi trường ngày càng ô nhiễm nên việc bé nhiễm phải kim loại nặng như thuỷ ngân cũng không thể tránh khỏi. Do đó, vấn đề quan trọng nhất khi cho bé ăn hải sản là nên chọn hải sản còn tươi rồi chế biến theo các cách sau đây:

  • Trong trường hợp trẻ còn trong giai đoạn ăn bột và cháo thì tốt nhất là phụ huynh nên xay nhuyễn, nghiền nhỏ cá, tôm để nấu cho bé ăn. Nếu là cá nhiều xương thì nên luộc chín cá rồi gỡ xương, còn nếu là cá biển nạc như cá hồi thì có thể xay sống như xay thịt rồi cho vào nấu cho bé.
  • Với cua biển thì luộc chín rồi gỡ thịt và nghiền nhỏ ra để nấu cho bé, còn tôm to thì bóc vỏ sau đó xay hoặc băm nhỏ.
  • Với các loại hải sản có vỏ thì phụ huynh nên luộc chín lấy nước nấu cháo hoặc bột. Còn thịt thì xay băm nhỏ cho vào cháo và bột
  • Khi trẻ đã từ 3 tuổi trở lên thì có thể chế biến hải sản với các loại cháo, mỳ, miến… hoặc cho bé ăn hải sản dạng luộc hấp như cua luộc, ghẹ hấp, luộc, ngao hấp…
  • Trong quá trình chế biến, bạn cần đảm bảo nấu chín, tránh để cho trẻ ăn hải sản chưa được chín. Bạn có thể tìm hiểu một số món ăn dặm hải sản dành cho bé như: cháo tôm, cháo ngao mồng tơi, cháo cua bông cải, cháo cá thu, súp ghẹ…

 

Nên chọn hải sản tươi ngon cho bé

Khi chế biến bất cứ một món ăn nào cho trẻ, mức độ an toàn là điều nên quan tâm đầu tiên. Khi chọn hải sản hay các loại đồ ăn khác, bạn nên chọn loại tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng, tránh các loại ôi, chết…
Để chọn được các loại cua, cá,… tươi, mẹ nên tham khảo cách chọn như sau:
–  Các loại cá: mắt cá trong suốt, toàn thân sáng bóng là tươi ngon
–  Tôm: vỏ và thịt gắn liền nhau, thân tôm nguyên vẹn, sáng bóng và có tính đàn hồi
–  Cua, ngao: có vỏ ngoài sáng, thân chắc.

Đặc biệt, bạn có thể mua thịt cua cho bé ăn dặm trực tiếp tại Bếp Má Năm gỡ hấp sẵn tươi mới hàng ngày (không đông lạnh) nếu không có thời gian làm cua sống. 

 

Một vài lưu ý khác khi cho trẻ ăn hải sản

Hầu hết các loại hải sản đều rất giàu canxi, kẽm, omega3, chất đạm,… nên rất cần cho sự phát triển về thể chất cũng như vận động của bé. Tuy nhiên, khi cho bé ăn hải sản nếu không biết lựa chọn, bảo quản cũng như chế biến hải sản đúng cách và ăn có mức độ thì có thể dẫn đến các tác hại nguy hiểm cho bé. Do vậy khi cho bé ăn hải sản, phụ huynh cần lưu ý một số điều cơ bản sau:

  • Sau khi ăn hải sản không nên cho bé ăn hoa quả, nguyên nhân là những chất dinh dưỡng có trong hải sản như đạm, canxi sẽ bị giảm đi rất nhiều nếu kết hợp với các loại quả. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ của canxi, protein có trong hải sản mà chính lượng tannin trong trái cây khi kết hợp với protein và canxi thì sẽ tạo thành canxi không hòa tan, từ đó kích thích đường tiêu hóa, gây ra các triệu chứng khó chịu như đau bụng, buồn nôn, nôn ói.
  • Trong trường hợp nếu gia đình có người có tiền sử bị dị ứng với hải sản thì tốt nhất mẹ nên cho bé ăn các loại hải sản muộn hơn một chút, đồng thời quan sát thật kỹ xem bé có phản ứng dị ứng không.
  • Tuyệt đối không nên cho bé thử những loại hải sản lạ, không cho trẻ ăn nhiều những món hải sản chiên vì khi chiên sẽ khiến hàm lượng chất dinh dưỡng suy giảm cũng như sản sinh ra peroxit lipid có hại cho sức khỏe của bé.

Tóm lại, hải sản mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bé để hỗ trợ bé phát triển toàn diện nhất. Phụ huynh nên cho bé ăn hàng ngày, nhưng cần tập cho bé ăn từ ít đến nhiều, chọn các loại hải sản tươi ngon, chế biến đúng cách để tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm.

 

LÝ DO NÊN ĐẶT THỊT CUA TƯƠI VÀ GẠCH SON TẠI BẾP MÁ 5

  • Cua mới về hằng ngày.
  • Cua được chọn lọc kĩ càng trước khi chế biến: làm sạch, hấp, gỡ trong ngày. Không phải hàng đông lạnh.
  • Chất lượng đi đôi với giá cả phù hợp. 
  • Bếp Má 5 có nhiều năm kinh nghiệm chế biến thịt cua tươi và các món chế biến từ cua đa dạng.

 

 

Đến với Bếp Má Năm, bạn sẽ tận hưởng bữa tiệc cua và hải sản tươi ngon nhất, được đặt từ ghe và giao thẳng về Sài Gòn, chế biến tại Bếp và ship đi ngay!

TỔ CHỨC ĐẠI TIỆC CUA – HẢI SẢN BẰNG CÁCH NÀO

Đặt món cua – hải sản chế biến sẵn tại Bếp Má Năm:
– Hãy gọi ngay cho Bếp để nhận giá của các loại cua, tôm, thịt cua, gạch son, càng cua…

– Báo cho Bếp số lượng cần, chế biến món nào, thời gian nhận khi nào, Bếp sẽ chọn những nguyên liệu ngon nhất, cân kí và báo giá cho quý khách
– Thời gian chế biến cua – hải sản là 45 phút, thời gian chế biến các món khác là 15-40 phút
– Bếp sẽ đóng gói và giao hàng theo đúng thời gian đã hẹn

Liên hệ ngay với Bếp để được tư vấn số lượng, đặt món, hẹn lịch giao hàng và cách chế biến món ăn nhé !!!

Bếp Má Năm cam kết sẽ đáp ứng mọi yêu cầu để bạn hài lòng nhất, có một buổi tiệc tại nhà hoàn hảo và đáng nhớ nhất!

ĐẶT THỊT CUA VÀ HẢI SẢN CHO BÉ ĂN DẶM Ở ĐÂY

Càng cua tươi lột sẵn

395.000 
1 phần gồm 250gr càng cua (loại trung: 15-30 càng), chế biến 1 trong các món sau:
  • Càng cua cháy tỏi
  • Càng cua rang me
  • Càng cua xốc nước mắm tóp mỡ
  • Càng cua sốt bơ tỏi
  • Càng cua sốt trứng muối hoàng kim
  • Cà ri càng cua
Có thể ăn kèm: bánh mì nóng, bánh bao chiên, cơm nóng (giá chưa bao gồm các món ăn kèm)

Combo tiệc cua

930.000 
Combo tiệc cua 850gr: càng cua, đùi cua, gạch son, thịt cua / cháy tỏi, xốc mắm tóp mỡ

Cua 2 da

Liên hệ hotline để biết giá cua hai da Các món chế biến cua ha da: Cháy tỏi, xốc mắm tóp mỡ, rang me, sốt trứng muối, cari

Cua gạch – cua thịt

Thời giá. Các món chế biến cua gạch - cua thịt: cháy tỏi, xốc mắm tóp mỡ, rang me, sốt trứng muối, cari

Gạch son cua hấp gỡ sẵn

95.000 
  • Vỹ gồm 100gr gạch son cua cái.
  • Cua được hấp chín và gỡ lấy thịt, gạch, càng ngoe mỗi buổi sáng.
  • Vì rất dễ hư ở nhiệt độ phòng, gạch luôn được bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh (lưu ý đậy trong hộp kín trong tủ lạnh để tránh nhiễm khuẩn chéo)
  • Chế biến: xào với mì, miến, chiên với trứng, nấu súp, bánh canh cua, hủ tiếu cua, rang me, cháy tỏi, sốt trứng muối.

Miến xào cua – Phần 2 người ăn!

170.000 
Phần miến xào cua 2 người ăn no. Gồm: miến đậu xanh, thịt cua tươi lột sẵn và rau củ.

Miến xào cua gạch nguyên con

Phần 2-3 người ăn: 1 phần miến xào cua + 1 con cua gạch (cân kí tính theo thời giá)

Thịt cua & gạch xốc nước mắm tóp mỡ

305.000 
Phần ăn 350gr bao gồm: 250gr thịt cua lột sẵn và 100gr gạch son xốc nước mắm cùng tóp mỡ giòn da.

Thịt cua tươi lột sẵn

170.000 
  • Vỹ thịt cua lột sẵn 250gr gồm: 200gr thịt cua tươi và 50gr ngoe cua tươi
  • Cua được hấp chín và gỡ lấy thịt, gạch, càng ngoe mỗi buổi sáng. Hàng giao trong ngày chưa qua cấp đông
  • Có thể bảo quản ngăn mát 2 ngày, ngăn đông 20 ngày (lưu ý đậy trong hộp kín trong tủ lạnh để tránh nhiễm khuẩn chéo)
  • Chế biến: nấu canh, chiên với trứng, xào, nấu súp, bánh canh, bún riêu,...

Thịt cua đại

295.000 
  • 300gr thịt cua đại lột sẵn 300gr.
  • Cua được hấp chín và gỡ lấy thịt, gạch, càng ngoe mỗi buổi sáng.
  • Các món chế biến: cháy tỏi, xốc mắm tóp mỡ, rang me, rang muối ớt

Thịt cua đại tươi bóc sẵn

255.000 
  • Vỹ thịt cua đại tươi gỡ sẵn 300gr
  • Cua được hấp chín và gỡ lấy thịt, gạch, càng ngoe mỗi buổi sáng. Hàng giao trong ngày chưa qua cấp đông
  • Có thể bảo quản ngăn mát 2 ngày, ngăn đông 20 ngày (lưu ý đậy trong hộp kín trong tủ lạnh để tránh nhiễm khuẩn chéo)
  • Chế biến: nấu canh, chiên với trứng, xào, nấu súp, bánh canh, bún riêu,...

Đùi cua tươi hấp lột sẵn

295.000 
  • Vỹ đùi cua trung hấp lột sẵn 250gr. Đây là 1 phần của càng cua, phần nối giữa càng và mình cua (xem hình)
  • Cua được hấp chín và gỡ lấy thịt, gạch, càng ngoe mỗi buổi sáng. Hàng giao trong ngày chưa qua cấp đông
  • Có thể bảo quản ngăn mát 2 ngày, ngăn đông 20 ngày (lưu ý đậy trong hộp kín trong tủ lạnh để tránh nhiễm khuẩn chéo)
  • Chế biến: xào, nấu súp, bánh canh cua, hủ tiếu cua, rang me, cháy tỏi, sốt trứng muối, cho bé ăn dặm...

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *