Ẩm thực, Blog hướng dẫn nấu ăn

Cấu tạo, dinh dưỡng và cách chế biến trứng gà

Ăn trứng hằng ngay, nhưng liệu bao nhiêu người biết?

Dinh dưỡng trong trứng gà

Tất cả chúng ta đều biết rằng trứng là thực phẩm mang nhiều chất dinh dưỡng và là món không thể thiếu trong các căn bếp của mỗi gia đình. Nếu chúng ta ăn thịt thì nó chỉ cung cấp chủ yếu là acid amin, còn lại khoáng chất cần cho xương thì nằm ở phần xương động vật, các dưỡng chất dành cho da và tóc như keratin thì nằm trong các loại sừng (bò, trâu) mà tất nhiên là ta không thể ăn được. Nhưng với Trứng, cơ thể con người có thể hấp thụ gần như 60% dưỡng chất trong nó. Ngoài dinh dưỡng trọn vẹn thì trứng cũng có khả năng liên kết, bao phủ hoặc làm xốp món ăn của bạn nhờ sự kết hợp giữa các protein, chất béo và chất nhũ hoá có trong thành phần cấu tạo.

Lòng đỏ trứng gà (ảnh sưu tầm)

Cấu tạo và cách chế biến từng thành phần

Để có thể chế biến món trứng ngon, chúng ta cần phải biết, trứng có 3 lớp : lòng trắng loãng, lòng trắng đặc sánh và lòng đỏ.

  • Lòng đỏ trứng: Giàu protein, chất béo và được bao ngoài bởi lecithin. Phù hợp để làm các món sốt như mayonnaise.
  • Lòng trắng loãng: chiếm khoảng 40%, đó là phần lòng trắng gần vỏ nhất cũng chứa một ít nước và ít protein nhất trong 3 phần. Vì các protein này duỗi mạch tạo thành cấu trúc rỗ nên có thể kết hợp với đường, bánh để tạo độ xốp cho món bánh của bạn ngon hơn.
  • Lòng trắng đặc: chiếm 60%, chứa chất đạm albumin nhưng lại không chứa cholesterol và chất béo, nên rất phù hợp để ăn kiêng. Nó luôn được dùng chung với lòng trắng loãng để tạo ra nhiều loại bánh.

Khi có thể phân loại những phần sẽ chín trước theo thứ tự lần lượt là lòng trắng trứng, lòng đỏ và cuối cùng là lòng trắng loãng, ta sẽ dễ dàng thành công với món trứng chần (trứng lòng đỏ sệt/ trứng lava) mà Bếp sẽ giới thiệu trong bài sau (click vào đây để xem).

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *