Ẩm thực, Ngành Food and Beverage (F&B)

Cách nhận biết tôm sú thiên nhiên

Bạn có biết rằng tôm sú thiên nhiên là loại hải sản mang giá trị dinh dưỡng nhiều nhất không?

Cứ 100g tôm sú thiên nhiên thì có đến 18.4g protein ở trong đó. Mặt khác, protein có trong tôm là dạng protein tinh khiết, rất tốt cho sức khỏe. Trong tôm còn giàu protid, canxi, phospho, sắt, vitamin B1, B2, PP, ngoài ra còn có cholesterol, melatonin, acid béo omega – 3, vỏ tôm có các polysaccharid.

Cho nên có thể nói rằng tôm sú thiên nhiên là 1 loại thực phẩm bổ sung sức khỏe cho cơ thể lý tưởng nhất mà bạn cần chú ý đến.
Nhưng hiện nay trên thị trường ngành thủy hải sản có rất nhiều loại tôm mà người dùng thường ít khi phân biệt đường. Vậy làm sao để chúng ta biết được cách chọn lưa giữa tôm sú thiên nhiên và tôm nuôi?

Bếp Má Năm chia sẻ cho các bạn một vài cách phân biệt nhé!
Bên ngoài vỏ tôm:

Tôm sú thiên nhiên: có ánh vàng, lớp vỏ bên ngoài cứng hơn, hay có màu đỏ vàng đất xen kẻ với các màu vân đen.

Tôm sú nuôi: có màu xanh đậm có các vân đen vàng liền nhau trên thân như ảnh (sưu tầm) mà trước đây có nhiều người rất hay bị lẫn lộn giữ tôm nuôi và tự nhiên

Bên trong: 

Tôm sú thường sống trong môi trường tự nhiên và ăn những loại thức ăn sạch nên phần thịt của tôm sú rất dày, và thường có vị ngọt hơn những loại tôm nuôi khác.

Giá thành:

Giá tôm sú thiên nhiên cao hơn so với tôm nuôi. Vì giá trị dinh dưỡng của tôm sú thiên nhiên đặc biệt cao hơn các loại tôm khác nên giá thành cao hơn 1 chút là điều bình thường.

Những lưu ý khi mua tôm

Không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường. Để kiểm tra vấn đề này, bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi ngược lại, từ sau ra trước. Nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua chúng.

Đối với loại tôm đã được chế biến trước bạn phải xem xét độ sáng bóng của lớp vỏ tôm. Phần lớp vỏ vẫn còn gắn chặt vào lớp thịt bên trong. Ngoài ra, tôm đã nấu chín phải được bảo quản lạnh bằng nước đá trong những dụng cụ giữ lạnh chuyên dụng.

Đối với tôm sống, trước hết cần quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc. Ngoài ra, bạn không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *