Ẩm thực, Blog hướng dẫn nấu ăn

Cách làm heo quay giòn bì ngay tại nhà

Trong các bữa tiệc, chúng ta thường thấy món “ Heo quay da giòn rụm”. Cắn một miếng, bên ngoài thì giòn rụm, bên trong thì mềm mại tươm ít mỡ khiến  ta mê mẫn. Nó là món khoái khẩu không chỉ của người lớn mà còn của mấy bé nữa. 

Khi thấy ngoài quán ăn họ quay cả nguyên con heo sữa, hoặc 1 tảng thịt rất to, có thể bạn sẽ cảm thấy rất kì công, khó làm, nhưng không phải vậy đâu. Chỉ với một miếng thịt heo tươi ngon, bạn đã có thể làm món heo quay dễ dàng mà vẫn xuất sắc như ở tiệm.

Bếp Má Năm sẽ hướng dẫn các bạn bí quyết tạo nên món “Heo Quay” ngon tuyệt mà ai cũng có thể thành công nha.

Muốn làm thịt quay giòn, miếng thịt cần có đầy đủ 3 lớp: thịt, mỡ và da (bì lợn) thì mới tạo ra món ăn hấp dẫn, vì lớp da heo gồm các mô liên kết và protein tạo nên sự săn chắc cho miếng thịt. Cộng thêm phần lớp mỡ dưới da là chất béo chưa bão hoà nên khi chế biến, nhờ lớp mỡ này mà thịt sẽ không bị chai cứng, lớp da phía trên cũng vì vậy mà giòn rụm không bị cứng. Các bạn có thể nướng trong lò chiên không dầu, hoặc lò nướng. 

Ảnh sưu tầm

Cách thực hiện

  1. Cần chuẩn bị 450g thịt đủ 3 lớp như trên (có thể dùng thịt ba rọi, thịt đùi..), rửa sạch, để thịt ráo khô. 
  2. Xát kỹ thịt với muối, vì muối sẽ rút bớt nước trong thịt ra ngoài. Thấm khô bề mặt thịt bằng khăn giấy, sau đó đặt miếng thịt vào tủ lạnh để thịt khô thêm nữa.
  3. Khía da bằng lưỡi dao mỏng hoặc dùng kim châm lên da để làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc và cho phép khí nóng trong lò nướng đi sâu hơn vào bì. Khía các đường dọc trên da, cách nhau khoảng 1cm, khía sâu xuống lớp mỡ tránh cắt trúng thịt. 
  4. Nướng chậm thịt để thịt nghỉ ở nhiệt độ vừa khoảng 190 độ trong 35 phút cho đến khi miếng thịt gần chín (kiểm tra bằng cách khi ta xiên dao vào thịt sẽ có chút 1 lực cản). Lấy miếng thịt ra khỏi lò, dùng giấy nhôm (giấy bạc) bọc thịt lại để thịt nghỉ khoảng 10p, trong lúc đó chỉnh nhiệt lò 240 độ C.
  5. Khi nhiệt độ lò đã đạt 240 độ, ta phết dầu lên khắp miếng thịt để nhiệt truyền vào bì (giấy bạc vẫn được bọc ở phần thịt, chỉ riêng phần da và mỡ thì không cần bọc), sau đó nướng trong 20 phút nữa. Bề mặt da sẽ chuyển màu nâu, rộp lên, lúc đó miếng thịt sẽ có lớp da giòn, phần thịt vẫn còn mềm mọng.

    Chúc các bạn thành công!
                          

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *