Blog hướng dẫn nấu ăn

Cách làm dầu dừa nguyên chất bằng phương pháp ép lạnh

Chắc hẳn chúng ta đều quen thuộc với dầu dừa cùng với vô vàn công dụng cực tốt với sức khỏe con người mà nó mang lại. Nhưng bây giờ rất nhiều dầu dừa bán tràn lan trên các tiệm tạp hóa, mỹ phẩm mà chúng ta không biết nó có phải 100% là tinh chất dầu dừa không, hay chỉ là hương liệu dừa và dầu giả.

Bạn không có nhiều thời gian để làm dầu dừa theo kiểu truyền thống hay bạn không biết cách làm dầu dừa. Bài viết này sẽ giúp bạn làm dầu dừa bằng cách rất đơn giản ngay tại nhà với phương pháp ép lạnh mà không cần bất cứ dụng cụ hay kỹ thuật phức tạp nào. Phương pháp ép lạnh là cách tách dầu dừa không qua tác động cuả nhiệt, vì vậy dầu dừa không những sẽ có màu trắng trong tinh khiết mà còn đạt được giá trị dinh dưỡng hơn.

Ảnh sưu tầm

Cách thực hiện

Nguyên liệu:  Nước cốt dừa

  • Nước cốt dừa có thể tự làm hoặc mua tại tiệm ép nước cốt dừa. Nhưng Bếp khuyến khích bạn nên tự ép ở nhà để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
  • Máy ép hoặc máy say sinh tố 
  • Hủ thủy tinh
  • Túi lọc

Vắt nước cốt (sưu tầm)

Thực hiện

1. Sau khi mua dừa già đã được tách vỏ, hoặc dừa nạo

  • Đối với dừa già nguyên miếng thì bạn có thể dễ dàng rửa sạch miếng dừa và ép chúng để có nước cốt đậm đặc (cách này sẽ cần có máy ép cốt dừa nhưng rất đảm bảo vệ sinh vì tự làm tại nhà).
  • Tuy nhiên đơn giản hơn, bạn có thể mua dừa nạo và ngâm chúng trong nước ấm, mang đi xay nhuyễn và lọc qua rây để thu được nước cốt. Cách này nước cốt dừa của bạn sẽ hơi loãng, việc chiết tách dầu sẽ lâu hơn.
  • Hiện nay những chỗ bán dừa thường đã trang bị máy ép nước cốt tại chỗ. Bạn có thể mua cơm dừa nạo tại chỗ và nhờ họ ép nước cốt ngay tại đó luôn nhé. Tốt nhất là mua lúc sáng sớm vì khi đó máy ép chỉ vừa được sử dụng vài lần, chất lượng và vệ sinh sẽ tốt hơn (vì thường cả ngày, nơi bán dừa chỉ vệ sinh máy ép 1 hoặc 2 lần lúc giữa buổi hoặc trước khi kết thúc ngày)

2. Bạn cho nước cốt dừa vào 1 hủ thủy tinh có miệng rộng, đậy nắp lại, để tủ mát khoảng vài giờ cho đến khi thấy nước cốt đông lại. Nếu trong nước cốt có nước thì phần nước sẽ bị tách ra ở dưới đáy.

Ủ trong hủ kín (Ảnh sưu tầm)

3. Lấy phần nước cốt đông lại trên mặt, cho vào lọ thủy tinh khác và ủ 1 ngày (ủ trong xô hay nồi có nắp đậy có chứa nước ấm trùm khăn kín để giữ nhiệt). 

4. Sau 24h ngày, phần nước cốt tiếp tục tách nước ở đáy. Để vào tủ lạnh khoảng 3 tiếng cho tới khi nước cốt đông lại thì múc phần đông ra 1 hủ thủy tinh khác, bỏ phần nước ở đáy đi. Tiếp tục ủ lọ thủy tinh nước cốt 1 ngày (trong xô hay nồi có nắp đậy chứa nước ấm trùm khăn kín) thì bạn sẽ thu được dầu dừa. Phần dầu sẽ nổi lên trên, bạn sẽ lọc qua túi lọc vải mỏng để thu phần dầu trong. 

Dầu dừa nguyên chất (Ảnh sưu tầm)

Với dầu dừa nguyên chất thu được từ cách làm dầu dừa lạnh bạn có thể sử dụng bình thường cho việc làm đẹp và tác dụng của dầu dừa không thay đổi so với phương pháp làm dầu dừa bằng cách nấu thủ công.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *