Ẩm thực, Blog hướng dẫn nấu ăn

Cách để luộc trứng lòng đào

Khi đến các nhà hàng Hàn Quốc, hay Nhật, các nhà hàng Âu, bạn có trầm trồ món trứng gà với lòng đỏ chảy sệt béo ngậy thơm nức không nhỉ? Hôm nay Bếp sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món trứng lòng đào theo 3 cách nhé!

Để làm được món trứng luộc có lòng đào đỏ vàng, sóng sánh như phô mai tan chảy bên trong thì đầu tiên, nhất định bạn phải cần đến 1 chút bí quyết. Trước hết là hiểu về cấu tạo 3 thành phần chính của trứng với độ chín theo từng cấp độ khác nhau (bấm vào đây để xem). Thứ hai, thời gian chính là chìa khóa trong các món trứng. Lưu ý: Các mẹo nhỏ dưới đây là để thực hiện cho các loại trứng ở nhiệt độ phòng, nếu bạn để trứng ở tủ lạnh thì nên để trứng nguội trước khi luộc, tránh trường hợp trứng sốc nhiệt, nứt vỏ, bị chảy ra không còn nguyên vẹn.

À thêm nữa, ta sẽ không luộc trứng trong lò vi sóng nhé, vì bạn chắc chắn sẽ rất bận để dọn dẹp chiếc lò với trứng bắn tung tóe bên trong của mình.

Ảnh sưu tầm

Phương pháp luộc trứng đã được thử nghiệm: 

Luộc: 

Nhiệt độ 100 độ C ( 212 độ F) nấu trong 4 phút

Nếu bạn đột ngột luộc trứng ở nhiệt độ khá cao sẽ khiến lòng đỏ trứng chưa chín hoặc quá chín tuỳ thuộc vào từng loại trứng của bạn. Vì thế, hãy để trứng vào nước lạnh hoặc ấm rồi mới bắt luộc (không để vào nồi nước đang sôi).

Ảnh sưu tầm

Hấp:

Nhiệt độ 90 độ C ( 96 độ F) trong 6 phút. Ở nhiệt độ thấp hơn, trứng sẽ dễ được kiểm soát hơn, với cách hấp này lòng trắng loãng và đặc đều chín cùng lúc, lòng đỏ cũng đặc sánh bên trong. Sau khi luộc xong bạn nên xối nước lạnh từ vòi nước trong 20-30 giây để tránh trứng chín thụ động (tiếp tục chín sau khi luộc.

Sous vide :

Sous vide có nghĩa là ‘’dưới chân không’’ (theo tiếng Pháp), cách nấu trong 1 thời gian dài, dưới nhiệt độ thấp, không có không khí. Thường thì kỹ thuật sous vide sẽ nấu trong nước, nhiệt độ 63 độ C ( 145 độ F) nấu trong 45 phút cùng một nhiệt độ. Ở cách làm này sẽ giúp bạn giữ được phần lòng trắng loãng, 2 phần còn lại (lòng đỏ và lòng trắng) đã chín tới. 

Ảnh sưu tầm

Lúc bóc vỏ, bạn sẽ thấy lòng trắng loãng chảy ra giống như sữa, phần lòng trắng đặc đã chín hoàn toàn. Nhưng điều thú vị ở đây là phần lòng đỏ của bạn lại đặc sệt sóng sánh, giữ nguyên hương vị và dưỡng chất của trứng nhưng lại không hề tanh và sống. Đây là cách làm thay thế cho món trứng chần.

Hãy thử và khoe thành quả với Bếp Má Năm nha!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *