Ẩm thực

Các món khai vị và những điều cần biết

 

Ở Việt Nam món khai vị cũng đã trở nên quen thuộc và phổ biến ở tất cả các vùng miền vậy nên mặc dù có một tên chung là “món khai vị” lại có khá nhiều món có thể dùng làm món ăn mở đầu cho một bữa ăn. Các món ăn thường được dùng làm món khai vị có thể kể đến như đồ nguội, chả giò, chả ram, các loại gỏi, salad trộn… hầu hết đều được mọi người yêu thích.

Dù vậy theo như nghiên cứu của các chuyên gia có một sự thật khá “trái khuấy” rằng nếu món khai vị quá ngon nó sẽ dễ “làm hỏng” cả bữa tiệc. Họ cho rằng nếu món khai vị ngon quá sẽ làm người thưởng thức có cái nhìn không mấy tích cực cho món ăn liền kế nó. Có thể chính vì vậy nên người ta ưa chuộng các món khai vị đơn giản trong cả nguyên liệu và cách chế biến, không cầu kỳ phức tạp chỉ cần đủ để kích thích mọi giác quan để thưởng thức món ăn chính thêm ngon miệng.

Thế nên để đảm bảo sự ngon miệng người lên thực đơn cần phải khá cẩn thận chọn món khai vị sao cho vừa phải, không quá ngon, cũng đừng quá xoàng xĩnh. Món khai vị vừa miệng sẽ làm chúng ta thưởng thức bữa ăn trọn vẹn hơn. Những chiếc chả giò vàng ruộm hay đĩa salad trộn mát lành luôn làm tròn vai trò của mình khi là món khai vị.

 

Món khai vị là gì ?

Món khai vị là những món ăn được mang ra đầu đầu tiên để đãi khách, thường sẽ có từ 3 đến 4 món. Trong mọi buổi tiệc, món khai vị mang công dụng khơi gợi vị giác, giúp thực khách cảm thấy ngon miệng và muốn thưởng thức các món ăn tiếp theo. Do đó, những ngày quan trọng như tiệc cưới, cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tỉ mỉ để thể hiện sự tôn trọng đối với người tham dự. Vì vậy, để tạo ấn tượng ngay từ ban đầu thì món khai vị cũng cần sự đầu tư chỉn chu nhất.

Món khai vị mang một vài ý nghĩa nổi bật như:

  • Món khai vị giúp kích thích vị giác người thưởng thức một cách hoàn hảo, tạo cảm giác ngon miệng trước khi tận hưởng các món chính đậm đà.
  • Những món khai vị nhẹ nhàng kết hợp cùng cách bày trí hấp dẫn luôn là lời chào đón tốt nhất của các cô dâu chú rể đến với các vị khách của mình.
  • Tạo điểm nhấn ban đầu cho khách mời về buổi tiệc. Các món ăn sang trọng đãi tiệc đầu tiên luôn thể hiện thành ý của gia chủ. Vì thế, món khai vị càng có sự đầu tư và chỉnh chu thì càng thể hiện sự hiếu khách.
  • Tùy vào từng vùng miền cũng như phong cách chế biến của buổi tiệc mà món khai vị còn thể hiện nét văn hóa và cá tính của đôi bạn. Chính điều này sẽ tạo nên sự hấp dẫn, tò mò cho các vị khách.

 

Các món khai vị ngon

Món khai vị là món ăn nhẹ đầu tiên nhằm kích thích vị giác của thực khách. Sau đây là vài gợi ý và lưu ý của các món khai vị cho những buổi tiệc, hội họp với gia đình.

Giò thủ cua

Giò thủ là một món ăn ngon truyền thống từ lâu đã đi vào tâm thức của nhiều thế hệ người Việt Nam như một nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực dân tộc.

Sở dĩ món ăn này có tên gọi thú vị như vậy là vì nguyên liệu để làm ra nó là từ thịt thủ (thịt ở phần đầu của con heo). Kết hợp cùng một số nguyên liệu khác rồi gói và nén chặt. Đĩa giò đầy đặn tượng trưng cho sự ấm no, phúc lộc vào nhà.

  • Ngoài những nguyên liệu truyền thống của món giò thủ, Bếp Má 5 còn đưa vào đó Thịt Cua thơm ngon và Gạch Son Cua béo ngậy.
  • Vẫn là Cua được chọn lọc thật kỹ, tươi sống. Cua sẽ được lóc thịt, gạch, được sơ chế nêm nếm và bỏ vào bó cùng với các nguyên liệu giò thủ.
  • Miếng giò ngon chuẩn vị phải đảm bảo độ dai, giòn mà không bị ngấy. Từng miếng giò thấm vị hạt tiêu cay the khiến ai cũng nhớ mãi.
  • Cộng thêm Thịt cua chắc, vị thanh và bùi của Gạch cua làm cho hương vị món Giò Thủ Cua thêm phần đặc sắc và bắt vị.

 

Gỏi dưa leo trộn gối cua

Cua là món ăn hải sản khá phổ biến không chỉ ngon mà chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu có lợi cho sức khỏe. Trong 100g thịt cua chứa tới 59mg canxi, 0,8mg sắt, 1,5g chất béo, 19g protein cùng một số loại vitamin khác. Với nguyên liệu là dưa leo giòn ngon và gối cua tươi, khi được trộn gỏi sẽ cho ra 1 món ăn khai vị cực kì dinh dưỡng và ngon miệng.

 

Rau càng cua trộn dầu giấm thịt bò

Rau càng cua là một loại rau dại bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe, rau càng cua cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại ít năng lượng nên bạn có thể bổ sung rau càng cua vào thực đơn giảm cân.

Các món ăn chế biến từ rau càng cua rất quen thuộc của người miền Trung, vị của rau hơi chua, giòn và ăn rất mát. Rau càng cua không chỉ là món ăn ngon mà còn là cây thuốc có tác dụng chữa nhiều bệnh. Loại rau này được dùng dưới dạng thức ăn phòng chữa cảm, ho hen, ăn không tiêu, tăng huyết áp.  Món ăn này rất tốt cho những người cần bổ sung sắt để chữa thiếu máu.

Vì vậy món gỏi rau càng cua trộn thịt bò giòn ngon, chua ngọt đặc biệt này lại càng không thể thiếu trong thực đơn khai vị các bữa tiệc của bạn.

 

Xà lách trộn dầu giấm thịt bò

Những ngày hè nóng bức, món ăn mát mẻ như salad chắc chắn là sự lựa chọn hết sức tuyệt vời để thanh lọc cơ thể. Giúp phần đỡ ngán của các món ăn chiên dầu.

Xà lách trộn thịt bò dầu giấm là món rau trộn quen thuộc có hương vị chua ngọt, nay thêm chút đậm đà của nước sốt giúp món xà lách có hương vị mới lạ và hấp dẫn hơn.

 

Cải thìa xào nấm đông cô

Cải thìa xào nấm đông cô được xem là món rau xào khá phổ biến đối với bữa cơm Việt chúng ta, giúp cả nhà đổi vị cho bữa tiệc nhiều thịt cá. Món ăn chỉ với những nguyên liệu đơn giản và cách chế biến vô cùng dễ dàng. Không chỉ đem lại cho chúng ta một món ăn ngon đặc biệt là sốt đậm đà vừa vị mà còn bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể.

 

Rau muống xào tỏi

Bởi vì có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, nên rau muống thường xuyên được các bà nội trợ lựa chọn để chế biến thành những món ăn hấp dẫn cho cả gia đình. Trong số đó, rau muống xào tỏi có lẽ là một món ăn đơn giản, dễ làm và rất quen thuộc đối với mỗi người.

Tỏi có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, các bệnh tim mạch, điều trị bệnh cảm cúm… Thế nên, khi kết hợp với rau muống không chỉ tạo nên một món ăn thơm ngon mà mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể.

Vậy thì đừng quên món rau muống xào tỏi ngon “mê ly”  cho bữa tiệc gia đình mình nhé!

 

Súp cua còi sò điệp

Súp cua tóc tiên còi sò điệp của Bếp Má Năm luôn đạt được những quy chuẩn: thịt cua và còi sò điệp tươi mới, thớ thịt thơm, mọng nước, tuyệt đối không pha tạp thịt ghẹ. Hơn nữa, nước súp hầm gà được hầm đến 4 tiếng tạo nên độ ngọt tự nhiên cho món súp.

Món ăn này phù hợp cho Khai vị của mọi bữa tiệc, hoặc đơn giản là một món giữa bữa hằng ngày. Đặc biệt, với độ dinh dưỡng cao, món Súp cua của Má Năm là một lựa chọn sáng suốt cho các bé, người lớn tuổi.

 

Chả ốc cuốn lá lốt nướng

CHẢ CUỐN LÀ MỘT TRONG NHỮNG MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG ĐẶC SẮC CỦA VIỆT NAM:

  • Chả ốc bươu gói lá lốt nướng được làm từ ốc bươu được tẩm ướp với các gia vị và được gói trong lá lốt sau đó nướng trên lửa than hoặc lửa than củi. Khi ăn, người ta thường dùng chả ốc bươu gói lá lốt nướng kèm với rau sống như rau thơm, rau răm, xà lách, cải bẹ xanh và các loại gia vị như tương ớt, mắm nêm để tăng thêm hương vị cho món ăn.
  • Chả ram tôm thịt được làm từ tôm, thịt heo, nấm hương, trứng gà, hành tím, tỏi, gia vị và bột chiên giòn. Chả ram tôm thịt được chiên giòn và thưởng thức kèm với nước chấm chua ngọt.
  • Chả cua huế gạch son đặc biệt của Bếp Má Năm bao gồm các thành phần chính: giò sống, chả cá thác lác, thịt cua tươi, gạch son cua cái, càng cua tươi, đùi cua, gối cua. Khác với các loại chả trên thị trường, đến với Bếp Má Năm, món chả cua Huế được biến tấu sang một phiên bản đặc biệt hơn. Chả được quết tay toàn bộ tạo nên độ dai vừa phải, nêm nếm đậm đà vừa vị, sau đó dược gói trong lá lốt và nướng trên lửa than hoặc lửa than củi để cho đến khi lá lốt cháy nhẹ và chả  được chín đều.

 

Chả giò cua

Chả giò cua của Bếp Má Năm với thành phần chính là thịt cua tươi gỡ sẵn, thịt heo, nấm mèo, bún tàu, rau củ. Cua – loại thực phẩm đầy đủ chất bổ dưỡng nay được dùng để chế biến một món chả giò quen mà lạ, có vị ngọt đặc trưng của cua và vị béo tự nhiên từ trứng gà có trong xốt Mayonnaise, giúp món chả giò bớt nhàm chán, đơn điệu.

Chả giò sau khi chiên xong có thể ăn luôn; có thể cắt nhỏ thành từng miếng, cuốn với rau sống, rau thơm, thêm chút dưa góp vào nước mắm, chấm nước mắm chua chua, ngọt ngọt, ăn ngon mê ly. Món chả giò ngoài là món khai vị luôn có trên các bàn tiệc thì cũng có thể trở thành món chính trong bữa cơm gia đình, đồng thời cũng có thể ăn kèm với bún và dưa hoặc trở thành món ăn chơi thông thường, mang đến cho ẩm thực đường phố thêm phần phong phú.

 

Chả giò hải sản sốt mayonnaise

Chả giò hải sản cùng với sốt mayonnaise là một món khai vị ngon bậc nhất, mang lại hương vị cực kỳ tuyệt vời trên bàn tiệc. Chả giò giòn rụm, có nhân hải sản ngọt thơm, cắn một miếng tan ngay trong miệng.

Chả giò bên ngoài có màu vàng và lớp vỏ bột xù bên ngoài giòn rụm, cùng nhân tan chảy của hải sản, rau củ cắt nhuyễn và mayonnaise. Cảm giác khi cắn miếng chả giò giòn tan bên ngoài, thẩm thấu bên trong lớp nhân mềm mềm, beo béo của sốt mayonnaise, quan trong nhất là độ tươi ngon giòn ngọt của tôm, mực.

 

Cua viên

Cua viên chiên xù là một món ăn vặt cực kì thơm ngon với vỏ ngoài giòn rụm, bên trong ngon ngọt của thịt cua, thịt tôm, bùi của khoai tây thích hợp để khai vị hoặc ăn chơi trước khi nhập tiệc.

Nguyên liệu của món cua viên chiên xù của Bếp Má Năm bao gồm: thịt cua tươi, thịt tôm băm, khoai tây sấy, khoai tây trứng gà, muối đường. Cua viên bên ngoài có màu vàng và lớp vỏ bột xù bên ngoài giòn rụm, cùng nhân cua tươi ngọt và vị ngọt bùi của khoai tây. Cảm giác khi cắn miếng cua viên giòn tan bên ngoài, thẩm thấu bên trong lớp nhân mềm mềm, bùi bùi khoai tây, quan trong nhất là độ tươi ngon của cua tươi.

 

Càng cua bách hoa

Càng cua bách hoa là món khai vị trong các buổi tiệc, mùi vị thơm ngon, cách trình bày bắt mắt. Với hương vị đặc trưng của thịt heo, gà xay nhuyễn, trộn đều với các gia vị. Sau cùng, đem quấn quanh những chiếc càng cua. Bạn có thể dùng món này để chiêu đãi gia đình họp mặt dịp cuối tuần.

 

 

 

Thông thường, món ăn khai vị sẽ được phục vụ trước khoảng 10 đến 15 phút trước khi bưng ra món chính. Những món ăn Bếp Má Năm ghi ở trên thường có lượng ăn lót dạ nhẹ nhàng, đủ kích thích vị giác, tạo cảm giác thèm ăn cho thực khách để chuẩn bị thưởng thức các món ăn sau. Vì vậy, chất lượng các món khai vị ngon thơm ngon, trình bày đẹp mắt sẽ là chìa khóa mở ra những dấu ấn tốt đẹp, cảm giác háo hức mong chờ cho những món chính thơm ngon tiếp theo.

 

Đến với Bếp Má Năm, bạn sẽ tận hưởng bữa tiệc tại gia tươi ngon và chỉn chu nhất, các nguyên liệu cua và hải sản được đặt từ ghe và giao thẳng về Sài Gòn, chế biến tại Bếp và ship đi ngay!

 

 

Liên hệ ngay với Bếp để được tư vấn số lượng, đặt món, hẹn lịch giao hàng và cách chế biến món ăn nhé !!!

Bếp Má Năm cam kết sẽ đáp ứng mọi yêu cầu để bạn hài lòng nhất, có một buổi tiệc tại nhà hoàn hảo và đáng nhớ nhất!

Meni khai vị

“Chả Giò Hải Sản Sốt Mayonnaise”

150.000 
Chả giò hải sản sốt mayonnaise phần 12 cuốn – cua, tôm, mực, sò điệp, sốt mayonnaise và rau củ

4 món khai vị

190.000 
Combo 4 món khai vị chiên sẵn gồm: 6 chạo cua, 6 chả giò cua, 6 chả giò hải sản, 6 cua viên

Chả giò cua (lạnh)

150.000 
Chả giò cua lạnh của Bếp Má Năm với thành phần chính là thịt cua tươi gỡ sẵn, thịt heo, nấm mèo, bún tàu, rau củ. Có loại chiên sẵn và loại trữ lạnh (20 cuốn)

Chả Giò Cua Bếp Má Năm

160.000 
Chả giò cua của Bếp Má Năm với thành phần chính là thịt cua tươi gỡ sẵn, thịt heo, nấm mèo, bún tàu, rau củ. Có loại chiên sẵn và loại trữ lạnh (20 cuốn)

Chả giò hải sản sốt mayonnaise (lạnh)

140.000 
12 cuốn chả giò sốt mayonnaise: cua, tôm, mực, sò điệp, sốt mayonnaise và rau củ

Chạo cua

145.000 
Chạo cua gồm:  càng cua, chả cá thác lác thiên nhiên, thịt cua tươi xay nhuyễn, giò sống. Số lượng 15 chạo cua / phần

Combo 4 món khai vị (lạnh)

180.000 
Combo 4 món khai vị (lạnh) 1 vỷ gồm: 6 chạo cua, 6 chả giò cua, 6 chả giò hải sản, 6 cua viên

Cua lột chiên giòn

170.000 
1 phần gồm 2 con cua lột chiên giòn. Có thể chọn 1 trong các cách chế biến sau:
  • Cua lột rang muối khô
  • Cua lột chiên giòn kèm sốt, chọn 1 trong 3 loại (sốt trứng muối, sốt bơ tỏi, sốt me)

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *