Ẩm thực

Bí sợi mì – Bí spaghetties bổ dưỡng, ngon lạ

 

Bí sợi mì hay còn được biết đến với tên gọi khác như bí mì sợi, bí spaghetti, dưa kim tơ, bí cucurbita pepo. Tên tiếng anh là Spaghetti squash, không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe.

 

Bí sợi mì là gì?

Bí sợi mì hay còn gọi là bí spaghetti, bí cucurbita pepo, dưa kim tơ,… Giống bí này có nguồn gốc từ đảo Hải Nam, Trung Quốc. Sở dĩ gọi là bí sợi mì vì bên trong ruột của nó có rất nhiều sợi dài và mỏng, giống như những sợi mì. Bí sợi mì được trồng chủ yếu ở các vùng nông thôn của Nhật Bản. Hiện nay, loại bí này đã được nhập về Việt Nam và đang được chăm bón ở một số nơi tại tỉnh Lâm Đồng.

Quả bí sợi mì khi già có hình bầu dục, vỏ hơi cứng, phần ruột có màu vàng nhạt, trông khá giống quả dưa lê. Mỗi quả bí sợi mì trưởng thành thường có trọng lượng khoảng 2 – 3kg. Bí sợi mì sợi là loại cây sinh trưởng quanh năm. Chỉ sau khoảng 80 ngày gieo trồng và chăm bón, người dân sẽ có thể thu hoạch những quả bí căng mọng, chắc tay.

Theo người dân địa phương, bí sợi mì luộc chín rồi vớt ra ngâm trong nước lạnh vài phút thì phần ruột sẽ tự kết thành những sợi nhỏ, chỉ cần dùng tay là có thể kéo hết ruột ra. Hương vị của loại bí này cũng được nhiều người đánh giá là khá giống với đu đủ.

 

Hương vị của bí sợi mì cũng được nhiều người đánh giá là khá giống với đu đủ.

Hương vị của bí sợi mì cũng được nhiều người đánh giá là khá giống với đu đủ.

 

Nhờ có lớp vỏ cứng nên bí bảo quản được khá lâu và vận chuyển đi xa khá thuận tiện.

Phần ruột của bí mì sợi có thể chế biến được thành nhiều món ăn thơm ngon và dinh dưỡng, nổi bật như bánh chiên, nộm gỏi, mì xào,… Ở nhiều nơi, người ta còn đem sợi bí đi phơi khô để tích trữ, mỗi khi ăn thì chỉ cần nhúng qua nước sôi là chúng sẽ nở ra như khi còn tươi.

 

Công dụng và giá trị dinh dưỡng

a. Giá trị dinh dưỡng

Bí sợi spaghetti có chứa nhiều vitamin và các khoáng chất quan trọng.

Hàm lượng chất xơ, vitamin C, mangan và vitamin B6 trong bí rất tốt cho cơ thể.

Trong (155g) bí ngô sợi mì có chứa:

  • Calo: 42, carbs: 10g, chất xơ: 2,2 g, protein: 1g, chất béo: 0,5g, vitamin C: 9%
  • Mangan: 8% RDI, vitamin B6: 8% RDI, axit pantothenic: 6%,  RDINiacin: 6%,  RDIKali: 5% RDI.
  • Hàm lượng vitamin C cao trong bí ngô có tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa được nhiều bệnh.

b. Công dụng

Bí sợi mì có thể thay thế cho sợi mì spaghetti truyền thống bởi bên trong ruột của bí có rất nhiều sợi dài và mỏng, giống như những sợi mì. Bí sợi mì rất tốt cho trẻ em ăn dặm, người hạn chế ăn tinh bột và người bị bệnh tiểu đường.

Không chỉ có mùi thơm hấp dẫn và hương vị thanh mát mà bí sợi mì còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong loại bí này có nhiều protein, khoáng chất, vitamin và amino axit. Các thành phần này có tác dụng giảm béo, ngăn ngừa ung thư và làm đẹp da rất hiệu quả:

  • Hàm lượng vitamin C cao trong bí ngô có tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
  • Bí có lượng calo thấp nhưng nhiều chất xơ cao giúp thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa, phù hợp với chế độ giảm cân.
  • Ổn định lượng đường trong máu, từ đó làm giảm cảm giác đói và thèm ăn…

 

Cách chọn mua và bảo quản bí sợi mì

a. Cách chọn lựa bí sợi mì tươi ngon, không hóa chất

  • Chọn quả bí có màu vàng tự nhiên và cứng, phần cuống nhỏ, còn xanh tươi, khi cầm cảm thấy chắc tay, không bị nứt vỏ hoặc dập…
  • Hạn chế chọn những quả có vỏ bóng bẩy, nhìn giống như bị non vì đây là dấu hiệu cho thấy quả bí đã sử dụng thuốc và các loại chất kích thích.
  • Nên chọn mua bí sợi ở những cửa hàng, nhà cung cấp uy tín để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…giúp bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

b. Cách bảo quản bí sợi mì được lâu

  • Cho cuống bí hướng lên trên, bảo quản nơi tối, khô ráo, không quá ấm hoặc quá lạnh (tránh xa ánh nắng trực tiếp).
  • Có thể ngâm bí sợi mì với dung dịch bột rửa rau củ quả sạch Umikai để loại bỏ tồn dư chất bảo quản và cặn khuẩn trên bề mặt vỏ bí. Điều này giúp bí không bị nhiễm khuẩn chéo khi chế biến món ăn

 

Cách chế biến và các món ngon từ bí mì sợi

a. Chế biến

  • Cắt quả bí ra làm đôi, bỏ ruột, quấn giấy bạc.
  • Nướng trong vòng 15 phút ở 180 độ C trong nồi chiên không dầu, lò nướng… (không nên nướng quá chín sẽ không ngon).
  • Sau đó ta dùng nĩa lấy sợi mì ra một các dễ dàng, sợi mì lúc này có độ giòn và ngọt thanh rất ngon.
  • Từ sợi mì này ta có thể làm nước sốt để chấm theo khẩu vị vừa ăn hoặc có thể trộn các món gỏi đều ngon…

Chúng ta cũng có thể luộc bí: cho bí sợi mì luộc chín rồi vớt ra ngâm trong nước lạnh vài phút thì phần ruột sẽ tự kết thành những sợi nhỏ, chỉ cần dùng tay là có thể kéo hết ruột ra.

b. Bí mì sợi nấu món gì ngon

 

 

Sau khi chế biến, ta dùng sợi mì làm các món ăn ngon như:

  • Món salad bí sợi
  • Bí sợi áp chảo với trứng
  • Nộm bí sợi
  • Bí sợi xào rau củ
  • Bí sợi xào nấm
  • Bánh mì sợi…

Vì có phần vỏ khá cứng nên việc lưu trữ và bảo quản khá dễ dàng và thuận tiện. Bạn có thể thêm loại bí này vào danh sách tích trữ để sử dụng quanh năm mà không lo ảnh hưởng tới chất lượng của quả bí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *