Blog hướng dẫn nấu ăn

Bí quyết chọn cá tươi

Làm sao để mỗi lần mua cá chúng ta có thể nhận biết được cá tươi hay cá ươn?

Cá là loại thực phẩm có thời hạn sử dụng ngắn, không nên cấp đông quá lâu trong tủ lạnh. Do đó, việc lựa chọn cá tươi là việc rất cần thiết trong kiến thức của bất kì nhà nội trợ nào.

Các bạn có biết, khi cá chết, các enzyme tiêu hoá của cá vẫn hoạt động và vi khuẩn cộng sinh trên mình cá bắt đầu phân giải thịt cá. Các nhà khoa học thường khuyến khích chúng ta nên ăn cá trong vòng 1 tuần kể từ khi đánh bắt, vì vi khuẩn trong cá sinh sôi nhanh ở nhiệt độ thấp và dầu chưa bão hoà của cá bị ôi nhanh hơn các loại động vật khác. .

Ở cá nước mặn, mùi hôi là do sự phân huỷ nước tiểu và trimethylamine (TAMO) của cá, cá nước ngọt không có TAMO nhưng để lâu sẽ bắt đầu bốc mùi do vi khuẩn thải ra các khí mùi ôi. Vậy nên, tốt nhất hãy ăn cá trong vòng 1 tuần sau khi đánh bắt cá, lúc đó cá vẫn còn tươi, đầy đủ dinh dưỡng và ít vi khuẩn nhất.

Dưới dây là dấu hiệu để nhận biết cá còn tươi:
1. Da và vảy cá: Nhìn sáng óng ánh kim, thay vì mờ đục, và mình cá không nên có vết xước hay trầy vảy.

Ảnh sưu tầm

2. Mùi cá: Đừng lầm tưởng cá nào cá chẳng tanh. Sự thật là cá mới đánh bắt có mùi rất dễ chịu nhưng sau 2-3 ngày thứ mùi này sẽ không còn. Tránh chọn cá có mùi khó chịu hay mùi tanh nồng nặc.

3. Mắt cá: Chọn cá có mắt sáng, bóng và phồng, tránh cá có mắt đục, lõm.

4. Cảm nhận: Cá mới đánh bắt có thịt chắc đều và phồng trở lại khi ngừng ấn tay. Nếu cá không tươi, thịt cá sẽ không đàn hồi khi ấn tay hoặc mềm, nhớt.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *