Ẩm thực

Bạn là tín đồ của món tôm và đang tìm nơi có thế thưởng thức đa dạng các món tôm

Bạn đã thường xuyên ăn bao nhiêu loại tôm phổ biến rồi? Trong bài viết này Bếp Má Năm sẽ chia sẻ cho bạn 1 vài loại tôm phổ biến ở Việt Nam. Gọi chung là tôm tuy nhiên tôm có rất nhiều loại như tôm sú, tôm càng sông, tôm mủ ni, tôm tích, tôm hùm baby, tôm hùm xanh…

Hải sản tươi sống các loại như: tôm sống, mực sống,… có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn. Ví dụ như tôm có thể làm thành món tôm luộc, tôm hấp, lẩu tôm, cháo tôm, tôm nướng muối ớt, tôm nướng phô mai, tôm cháy tỏi, tôm xốc mắm tóp mỡ, tôm rang me, tôm rang muối ớt, tôm sốt trứng muối..

Giá trị dinh dưỡng của tôm

Tôm có chứa năng lượng đến 99 calo, 0,3 gam chất béo, 189 miligam cholesterol, 0,2 gam cacbohidrat và 0,25 protein cũng như là 111 miligam natri đây là những giá dinh dưỡng của tôm. Ngoài ra, chúng ta không thể bỏ qua các vitamin hay những khoáng chất có trong tôm như vitamin B12, sắt mangan, photpho, kali, đặc biệt là canxi (tôm chính là một trong những thực phẩm hàng đầu giúp bạn bổ sung canxi). Tôm mang đến cho chúng ta rất nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của con người.

Trong 100g tôm thì có đến 18.4g protein ở trong đó, hơn thế nữa protein có trong tôm là dạng protein tinh khiết, rất tốt cho sức khỏe.

Tôm cũng được chia theo môi trường sống như tôm sống ở sông và tôm sống ở biển, tôm nuôi, tôm tự nhiên,…

Tôm được xếp vào nhóm thực phẩm tiêu thụ phổ biến

Ngoài những câu hỏi xung quanh về tôm như cơ thể tôm có mấy phần hay làm món gì ngon thì cách phân biệt các loại tôm cũng được nhiều người quan tâm.

Tôm sú

– Tôm sú có thịt chắc, kích cỡ lớn, vị ngọt, được sử dụng phổ biến để chế biến các món ăn cho gia đình, ở thị trường Việt Nam có cả loại tôm sú nuôi và tôm sú biển.

– Tôm sú nuôi thường có màu xanh dương đậm, có vân màu đen vàng liền nhau trên mặt lưng của tôm, vân trải từ đầu đến đuôi tôm. Còn tôm sú biển có màu vàng đất, cũng có các vân màu đen vàng liền nhau.

– Với thịt chắc, ngọt tự nhiên thì tôm sú thường được lựa chọn để làm những món ăn cần độ tươi và giòn của tôm như tôm hấp, tôm luộc, tôm sốt, tôm nướng…

– Tôm sú có rất nhiều giá dao động từ 2-3 trăm nghìn – 1 triệu /kg tùy thuộc vào kích cỡ tôm.

Tôm hùm

Chỉ sống tại những bãi đá ngầm, nước lạnh nên phần thịt của tôm hùm này thường dai và trắng, ăn vào có vị ngậy và béo. Tôm nổi bật với 2 chiếc càng to khổng lồ. Nó được xem là phần ngon nhất của tôm hùm. Thân của tôm dài, đuôi cơ bắp và nổi bật với 2 chiếc càng to khỏe.

– Đây là loại tôm có càng màu xanh trong hoặc hồng đỏ, vàng tùy giống tôm hùm, vỏ tôm thường có màu bóng đẹp, vỏ cứng, thịt nhiều, dai ngon, có kích cỡ lớn nhất trong các loại tôm.

– Trong giống tôm hùm người ta còn chia ra nhiều loại là tôm hùm bông, tôm hùm xanh, tôm hùm baby, tôm hùm tre, tôm hùm Canada, tôm hùm Alaska,… Cách chế biến phổ biến nhất với tôm hùm là tôm hùm hấp bia, tôm hùm nướng muối ớt, tôm hùm nướng phô mai, tôm hùm nướng bơ tỏi, cháo tôm hùm…

– Giá tôm hùm thường mắc nhất trong các loại tôm, tùy vào kích cỡ. Thông thường giao động khoảng 500.000đ – 1.000.000đ/kg, loại đông lạnh và loại “tôm ngộp” sẽ có giá rẻ hơn.

Tôm càng xanh

Tôm càng xanh là loại tôm nước ngọt có trọng lượng và kích thước khá lớn, tối đa có thể lên đến 450g/1 con. Khi tôm trưởng thành sẽ có màu xanh dương đậm với rất nhiều râu và càng. Chiều dài trung bình của loại tôm này từ 8 – 14cm.

– Tôm càng xanh (hay còn gọi là tôm đồng, tôm càng sông) có nguồn gốc từ vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và Bắc Úc, là loại tôm nước ngọt, càng nhỏ màu xanh, thịt tôm dai, vị ngọt.

– Tôm càng xanh có giá dao động từ 200.000đ – 400.000đ, tùy vào kích cỡ.

Tôm tích

Tôm tích (tôm tít) dài đến 25cm, thân màu hồng nhạt, đuôi có ánh vàng và những đốm đỏ.Thân của tôm chỉ được bao bọc bởi một lớp vỏ ngoài (giáp) từ phía sau đầu cho đến 4 đốt đầu tiên của thân, đầu có nhiều gạch đem lại giá trị dinh dưỡng cao cho con người. Thịt tôm ăn rất ngon, thịt ngọt dài và đậm đà, cũng không quá mặn.

– Tôm tích (hay tôm tít, tôm thuyền, bề bề) là một loại tôm biển, thường sống ở vùng biển ấm như Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, tôm tích thường xuất hiện ở vùng duyên hải miền Trung. Tôm tích có hình dáng khác với những loại tôm khác, phần bụng giống tôm nhưng lại có càng giống bọ ngựa.

– Tôm tích có thể thay đổi màu của bản thân từ màu nâu sang màu xanh lục, hồng nhạt, đen và một số con còn có thể phát quang.

– Tôm tích có giá dao động từ 600.000đ – 800.000/kg, tùy vào kích cỡ.

Tôm mũ ni

Có thể dễ dàng nhận ra tôm mũ ni qua bộ xúc giác rất to của chúng ở trước đầu trông giống như những cái đĩa lớn. Ở nhiều vùng của Việt Nam, ngư dân gọi loài này là tôm mũ ni vì xúc giác to gợi sự liên tưởng đến chiếc mũ ni che tai.

Tôm Mũ Ni có thịt mềm, thơm, vị ngọt thanh, giá trị dinh dưỡng cao “vượt mặt” tôm hùm, giúp bồi bổ sức khỏe, dù ăn nhiều nhưng không mang cảm giác ngấy ngán.

– Tôm mũ ni thuộc họ động vật giáp xác mười chân. Loài hải sản này thường sống ở những vùng biển khá xa hay tại các rạn đá ngầm, rạn san hô nằm sâu dưới đáy biển. Do đó việc khai thác tôm mũ ni khó khăn hơn nhiều so với các loài tôm khác.

– Khối lượng trung bình của loài tôm biển này thường dao động từ 0.5 – 1.2 kg/con, đặc biệt có nhiều con có thể nặng tới 1.5 – 2 kg/con. Tuy nhiên vỏ của chúng rất dày và nặng, thịt bên trong thường chỉ bằng 1/3 – ½ trọng lượng cơ thể.

– Loài tôm hiện đang được bán với mức giá dao động từ 500.000 đồng/kg đến hàng triệu đồng/kg tùy vào kích cỡ tôm và nơi bán.

LÝ DO NÊN ĐẶT TÔM TẠI BẾP MÁ 5

  • Tôm mới về hằng ngày.
  • Tôm được chọn lọc kĩ càng trước khi chế biến.
  • Chất lượng đi đôi với giá cả phù hợp. 
  • Bếp Má 5 có nhiều năm kinh nghiệm chế biến các loại tôm và các món tôm đa dạng.

Đến với Bếp Má Năm, bạn sẽ tận hưởng bữa tiệc hải sản tôm cua tươi ngon nhất, được đặt từ ghe và giao thẳng về Sài Gòn, chế biến tại Bếp và ship đi ngay!

TỔ CHỨC ĐẠI TIỆC TÔM BẰNG CÁCH NÀO

Đặt món tôm chế biến sẵn tại Bếp Má Năm:
– Hãy gọi ngay cho Bếp để nhận giá của các loại tôm

– Hoặc chọn ngay các loại tôm tích, tôm mủ ni, tôm hùm baby, tôm sú, tôm càng,.. phù hợp với dự định nấu món: nướng muối ớt, nướng phô mai, cháy tỏi, xốc mắm tóp mỡ, rang me, sốt trứng muối, hấp, nấu cháo, lẩu tôm, cà ri,…
– Báo cho Bếp số lượng tôm, chế biến món nào, thời gian nhận khi nào, Bếp sẽ chọn những con tôm ngon nhất, cân kí và báo giá cho quý khách
– Thời gian chế biến tôm sống là 45 phút, thời gian chế biến các món khác là 15-40 phút
– Bếp sẽ đóng gói và giao hàng theo đúng thời gian đã hẹn

Liên hệ ngay với Bếp để được tư vấn số lượng, đặt món, hẹn lịch giao hàng và cách chế biến món ăn nhé !!!

Bếp Má Năm cam kết sẽ đáp ứng mọi yêu cầu để bạn hài lòng nhất, có một buổi tiệc tại nhà hoàn hảo và đáng nhớ nhất!

CÁC MÓN TÔM BẾP MÁ NĂM

Lẩu riêu

760.000 
Phần 8 - 10 người ăn. Gồm 1 chén riêu cua, nước lẩu, 500gr tôm sú/1 con cua 400gr, 500gr ba chỉ bò, rau, đậu hủ hải sản, miến

Lẩu riêu nhỏ

595.000 
Phần 3 - 4 người ăn. Gồm 1 chén riêu cua, nước lẩu, 500gr tôm sú/1 con cua 400gr, 500gr ba chỉ bò, rau, đậu hủ hải sản, miến

Lẩu thái

760.000 
Lẩu thái: Phần 8 - 10 người ăn. Gồm 1 chén riêu cua, nước lẩu, 500gr tôm sú/1 con cua 400gr, 500gr ba chỉ bò, rau, đậu hủ hải sản, miến

Lẩu thái nhỏ

595.000 
Phần 3 - 4 người ăn. Gồm 1 chén riêu cua, nước lẩu, 500gr tôm sú/1 con cua 400gr, 500gr ba chỉ bò, rau, đậu hủ hải sản, miến

Tôm càng sông

290.000 
500gr - 6 con tôm càng sông Cháy tỏi, xốc mắm tóp mỡ, rang me, sốt trứng muối, rang muối ớt, cari

Tôm càng sông đại

350.000 
500gr - 4 con tôm càng sông đại Cháy tỏi, xốc mắm tóp mỡ, rang me, sốt trứng muối, rang muối ớt, cari

Tôm hùm Baby

400gr. Cháy tỏi, xốc mắm tóp mỡ, rang me, sốt trứng muối, cari

Tôm hùm bông 3 món

Tôm humg bông trọng lượng 1kg Đầu tôm: nấu cháo đậu xanh/ Mình tôm: nướng phô mai, cháy tỏi

Tôm hùm xanh

Tôm humg baby đại 600gr. Cháy tỏi, xốc mắm tóp mỡ, rang me, sốt trứng muối, cari

Tôm hùm xanh 3 món

Tôm hùm xanh trọng lượng 600gr. Đầu tôm: nấu cháo đậu xanh. Mình tôm: nướng phô mai, cháy tỏi

Tôm mủ ni

290.000 
500gr - 5 con tôm mủ ni Cháy tỏi, xốc mắm tóp mỡ, rang me, sốt trứng muối

Tôm mủ ni đại

450.000 
500gr : 3 con tôm mủ ni đại Cháy tỏi, xốc mắm tóp mỡ, rang me, sốt trứng muối

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *