Ẩm thực, Blog hướng dẫn nấu ăn

3 Cách nhận biết cua biển ngon không bị ốp

CÙNG VỚI ĐỜI SỐNG NGÀY CÀNG ĐƯỢC NÂNG CAO, TƯ DUY ẨM THỰC VÀ YÊU CẦU CHẤT LƯỢNG MÓN ĂN CỦA NHỮNG VỊ KHÁCH TẠI SÀI GÒN CŨNG ĐƯỢC ĐỊNH NGHĨA LẠI MỘT CÁCH RÕ RÀNG HƠN.

Dù có vô vàn các loại cua được nhập khẩu với đa dạng mức giá và chất lượng, con cua biển Cà mau của nước ta vẫn luôn được đánh giá là loại ngon nhất. Dù chịu chi cho mức giá thành ở tầm trung đến cao bởi độ đạm bổ và ngon ngọt của thịt cua, rất nhiều khách hàng Sài Gòn vẫn hay bị ”lầm” khi chọn mua cua sống tại các quán hải sản, siêu thị hoặc chợ.

Thông thường, khách hàng chỉ nhận biết được con cua ngon hay dở khi đã chế biến chín, tách thịt cua và thử. Nhưng làm thế nào để nhận biết được độ ngon, chắc thịt của cua khi con cua còn sống?

Bếp sẽ chỉ ra 3 cách nhận biết cực đơn giản giúp bất kì ai cũng có thể trở thành ‘dân lựa cua chuyên nghiệp’.

1. Quan sát và nhận định con cua ngon qua hình dáng bên ngoài

Có nhiều cách để nhận ra con cua có bị ốp không, dựa vào các yếu tố đơn giản dưới đây

1.1 Càng cua

Khi nhìn vào con cua sống, bạn hãy chú ý vào phần da mềm giữa càng cua trên (đùi cua) và phần càng nhỏ giữa (gối cua). Nếu phần da mỏng này có màu hồng cam hoặc hồng sẫm, bề mặt da láng, bóng nhẵn, thì đó là con cua có nhiều thịt, cua béo. Ngược lại, nếu phần da này nhăn nheo, thì con cua này có thể bị ốp, teo thịt.

1.2 Yếm cua

Khi bấm vào yếm của 1 con cua ngon chắc thịt thì sẽ có cảm giác chắc, cứng ở đầu ngón tay. Nếu bấm vào mà cảm giác lún nhẹ, tức là con cua này không ngon, thịt ốp.

1.3 Nghoe dầm bơi

Dùng tay bóp nhẹ phần đùi của ngoe dầm bơi (ngoe cuối cùng, bản dẹt) của con cua. Nếu con cua cử động mạnh chứng tỏ cua khỏe, thịt tươi. Ngược lại, nếu cua không cử động, thì đây chắc chắn là cua đơ, khi về nếu không chế biến ngay thì thịt cua sẽ bở, không còn tươi.

1.4 Ngoe thứ 3

Lật ngửa cua lên, đếm từ ngoe cuối lên tới ngoe thứ 3, dùng tay bấm vô, nếu mềm là cua ít thịt, toàn nước

1.5 Mai cua

Dùng tay bóp nhẹ vào bên hông của mai cua, nếu thấy mềm thì có thể là cua bị ốp. Tuy nhiên, nhiều thương lái rất hạn chế việc chọn cua này do động tác này có thể sẽ làm bể mai cua.

Đối với cua gạch: phần rãnh tiếp giáp giữa mai cua và yếm cua vung lên chứng tỏ bên trong có nhiều gạch. Thương lái thường kiểm tra độ đầy của gạch cua bằng cách dùng muỗng cà phê hoặc mũi dao cùn đè nhẹ vào rãnh này, nếu lộ gạch ra ngay là đạt.

2. Chọn mua cua đúng thời điểm

Dân gian có câu: ‘Ghẹ tối trời, cua sáng trăng’. Đây là muốn nói tới cách chọn lựa cua, ghẹ.

Có người cho rằng, với đặc tính chỉ kiếm ăn khi trời tối, vào những ngày sáng trăng (rằm), cua sẽ ẩn mình trong hang, không đi kiếm ăn, lúc này cua rất dễ bị ít thịt. Nghe có vẻ đúng, nhưng sự thật thì lại không như vậy!

‘Cua ốp’ vào đêm rằm không phải là nói về việc cua sợ ánh sáng mà không đi kiếm ăn, mà đây chính là giai đoạn lột xác của con cua vào chu kỳ của thủy triều (đầu con nước).

Từ ấu trùng đến trưởng thành, các loài giáp xác, trong đó có cua ghẹ, phải trải qua vài lần lột xác, mỗi lần sẽ mất khoảng 2-4 ngày để thay vỏ. Sau khi lột vỏ như vậy, cua sẽ hoàn thiện hơn về hình thái cấu tạo và kích thước sẽ lớn hơn.

Con cua lột @bepma5

Vào ngày mồng 10 và ngày 23 âm lịch hằng tháng, nhất là vào mồng 10 gần thời điểm trăng rằm, cua sẽ tăng kích thước cơ thể khoảng 30-50% làm lớp vỏ cũ bong ra. Đến ngày rằm, sau khi cứng vỏ, cua đủ khả năng ra ngoài kiếm ăn, nhưng do tăng kích thước lên khá nhiều nên cơ thể chưa hoàn toàn phục hồi, thịt chưa lấp đầy khung xương và vỏ, khi cầm con cua có cảm giác nhẹ (ốp).

Sau vài ngày nữa, cua ăn nhiều, tích lũy nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, vỏ cua sẽ cứng lại. Nên những ngày tối trăng là khoảng thời gian cua đã tích lũy đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, thịt cua săn chắc trở lại.

Vậy nên khi mua cua, hãy chọn vào thời điểm sau rằm vài ngày thì đảm bảo cua sẽ ngọt, chắc thịt.

3. Chọn mua cua ở nơi uy tín tại HCM

Qúy khách vui lòng liên hệ Hotline 0903161510, cung cấp số điện thoại và địa chỉ của người nhận hàng, Bếp sẽ xác nhận đơn hàng và ship hàng tận nơi nhanh nhất.


Đặc biệt:

  • Ngoài các loại cua biển Cà Mau tươi sống, và thịt cua tươi hằng ngày, Bếp còn chế biến các món ngon từ thịt cua (Tham khảo thêm tại đây)
  • Giao ngay trong ngày
  • Đa dạng các món ăn từ tôm, cua, cá, thịt heo, phù hợp cho mọi bữa ăn từ cơm văn phòng, tiệc gia đình, tiệc công ty…

MUA HÀNG TẠI BẾP MÁ NĂM, KHÔNG CẦN BẬN TÂM
VỀ CHẤT LƯỢNG VÀ GIÁ CẢ

  • Bếp luôn cung cấp thịt cua tươi (chưa hề qua đông lạnh) hoặc cua tươi sống, giá thành hợp lý.
  • Cân đúng trọng lượng.
  • Ship hàng nhanh chóng trong ngày khắp các quận nội thành HCM và cả các nơi lân cận.
  • Bếp luôn sẵn sàng chế biến các món ăn hấp dẫn từ các nguyên liệu thịt cua, đùi cua, càng cua, gạch son tươi ngon.

 

 

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *